(BĐT) - Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong đấu thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là HĐTV) vừa có ý kiến về công tác lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu Mua sắm đồ dùng dạy học và trang thiết bị cho các trường mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Duy Xuyên do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Huyện làm chủ đầu tư.
Gói thầu Mua sắm đồ dùng dạy học và trang thiết bị cho các trường mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Duy Xuyên có giá gói thầu hơn 4,2 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Gói thầu Mua sắm đồ dùng dạy học và trang thiết bị cho các trường mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Duy Xuyên có giá gói thầu hơn 4,2 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Theo đó, HĐTV yêu cầu hủy kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) và đấu thầu lại gói thầu này.

Câu chuyện liên quan đến gói thầu nêu trên khởi nguồn từ cách đây hơn 3 tháng khi Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng liên tiếp có kiến nghị về công tác lựa chọn nhà thầu (LCNT) nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Nội dung kiến nghị xoay quanh 4 vấn đề, gồm: Tiêu chí đánh giá năng lực và kinh nghiệm; yêu cầu về nhân sự chủ chốt; hồ sơ mời thầu (HSMT) được xây dựng hướng đến một nhà thầu nào đó chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) chứ không vì chuyên môn phải có để thực hiện Gói thầu; những bất cập về giá trong LCNT.

Đại diện Nhật Linh Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Nhà thầu nhận thấy Bên mời thầu là Công ty TNHH Trí Nguyên Minh đã không khách quan khi đánh giá HSDT, loại oan nhà thầu có năng lực đáp ứng yêu cầu của HSMT. Tại buổi làm việc giữa Chủ đầu tư là Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên, Bên mời thầu, Phòng Tài chính Huyện và Nhà thầu, vấn đề này vẫn chưa giải quyết thỏa đáng, khi yêu cầu của Nhật Linh Đà Nẵng đề nghị Chủ đầu tư và Bên mời thầu kiểm tra lại công tác đấu thầu không được đáp ứng.

Sau những cuộc tranh cãi bất phân thắng bại, khi HĐTV vào cuộc, mọi khúc mắc mới được tháo gỡ. Theo đó, Tổ chuyên gia đánh giá HSDT chưa đủ điều kiện năng lực, không phù hợp theo quy định.

Đáng chú ý, HSMT đã đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu; các tiêu chuẩn đánh giá của HSMT không phù hợp với quy mô, tính chất kỹ thuật của Gói thầu: yêu cầu nhà thầu phải có văn phòng đại diện tại Quảng Nam; đội ngũ bảo trì phải có mặt tại địa bàn Huyện để tham gia kịp thời xử lý các sự cố xảy ra trong vòng 1 giờ; yêu cầu nhân sự chủ chốt chưa phù hợp với quy mô, tính chất Gói thầu.

Chưa hết, việc đánh giá HSDT không đúng tiêu chuẩn đánh giá được phê duyệt trong HSMT, dẫn đến thay đổi KQLCNT. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Tin học Viễn thông Việt Com chưa đáp ứng được năng lực nhân sự chủ chốt theo yêu cầu của HSMT. Cụ thể, ông Hồ Tấn Sỹ - cử nhân CNTT được Trường Đại học Tôn Đức Thắng cấp bằng ngày 25/8/2010, chưa đáp ứng được yêu cầu của HSMT được duyệt: “Cán bộ kỹ thuật tổ chức phần lắp đặt thiết bị: 1 kỹ sư tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành CNTT điện tử - viễn thông đã từng tham gia trực tiếp vào dự án đã thực hiện trước đó”.

Đối với HSMT được duyệt, HĐTV cho hay, các nhà thầu tham dự thầu, kể cả Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng, không có đề nghị làm rõ HSMT trước thời điểm đóng thầu.

Từ những phân tích nói trên, HĐTV đề nghị UBND huyện Duy Xuyên chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở KH&ĐT để tiến hành xử phạt theo quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Duy Xuyên yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên có trách nhiệm hoàn trả chi phí giải quyết kiến nghị cho Nhà thầu Nhật Linh Đà Nẵng.

Gói thầu nói trên có giá dự toán 4.215.323.000 đồng; sử dụng nguồn vốn sự nghiệp GD&ĐT được UBND huyện Duy Xuyên phân bổ năm 2019. Gói thầu này được UBND huyện Duy Xuyên phê duyệt KQLCNT vào tháng 5/2020 với giá 4.180.483.000 đồng, trong đó chi phí mua sắm máy vi tính và màn hình LCD là 1.227.300.000 đồng, chi phí mua sắm trang thiết bị, đồ dung dạy học, đồ chơi học sinh là 2.953.183.000 đồng.

Việc yêu cầu hủy KQLCNT, buộc phải đấu thầu lại gói thầu này đã chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài mấy tháng qua.