(BĐT) - Gói thầu Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng camera các tuyến hẻm trên địa bàn phường do UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân (TP.HCM) làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu, vừa hủy thầu đã vấp phải kiến nghị vì lý do hủy thầu oái oăm.
Nhà thầu cung cấp thiếu catalogue các sản phẩm phụ của Gói thầu Lắp đặt, bảo trì camera, là các sản phẩm hàng hóa thông dụng, có sẵn trên thị trường. Ảnh minh họa: Lê Toàn

Nhà thầu cung cấp thiếu catalogue các sản phẩm phụ của Gói thầu Lắp đặt, bảo trì camera, là các sản phẩm hàng hóa thông dụng, có sẵn trên thị trường. Ảnh minh họa: Lê Toàn

Vô cớ hủy thầu?

Gói thầu nói trên thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng camera các tuyến hẻm trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ ngày 21/9 đến 29/9/2020. Gói thầu sau đó được gia hạn đến ngày 6/10/2020.

Theo biên bản mở thầu, đến thời điểm đóng thầu có 2 nhà thầu tham dự. Đó là, Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Nhà Việt và Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối.

Ngày 13/10/2020, Bên mời thầu thông báo quyết định hủy thầu gói thầu nói trên với lý do theo Điều 17 Luật Đấu thầu, tất cả hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu không đáp ứng các yêu cầu của HSMT. Trước đó, Công ty TNHH Tư vấn Vạn Thiên Phát đã có báo cáo đánh giá HSDT và đề xuất hủy thầu.

Diễn giải cụ thể cho việc HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT, UBND phường Bình Trị Đông A cho biết, Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối không có tài liệu kỹ thuật (catalogue) các hàng hóa như: camera IP trụ hồng ngoại 2 MP; tủ rack 20 U và phụ kiện; tủ điện ngoài trời và phụ kiện; switch quang, hộp phối quang 2 FO; dây nhảy quang; cáp quang; bas treo và bảng treo camera. Thông báo của Bên mời thầu không đề cập đến lý do không đáp ứng của Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Nhà Việt.

Bất bình trước lý do bị loại này, Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối đã có văn bản kiến nghị gửi Bên mời thầu và khẳng định: “HSDT của Nhà thầu đã cung cấp catalogue các sản phẩm chính mà HSMT yêu cầu. Còn với các sản phẩm phụ (là các sản phẩm hàng hóa thông dụng, có sẵn trên thị trường) thiếu catalogue nhưng Bên mời thầu không yêu cầu Nhà thầu bổ sung, làm rõ mà vội vàng đánh giá không đáp ứng. Việc hủy thầu gói thầu này đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của Nhà thầu cũng như chưa tuân thủ các hướng dẫn của Luật Đấu thầu”.

Trước kiến nghị của Nhà thầu, UBND phường Bình Trị Đông A cho biết: “Do đánh giá ở bước kỹ thuật Nhà thầu không đạt nên không làm rõ”. Cụ thể, HSMT yêu cầu phải cung cấp các catalogue nhưng HSDT của Nhà thầu không có. Nếu để Nhà thầu làm rõ, tức là làm thay đổi bản chất của HSDT từ “không” thành “có”, dẫn tới thay đổi kết quả lựa chọn nhà thầu là không đúng quy định của pháp luật.

Bên mời thầu cho biết thêm, HSDT của Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối có 2 hàng hóa không đạt tính hợp lệ là tủ rack và ổ cứng.

Kiến nghị thành lập hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị

Không đồng ý với nội dung trả lời kiến nghị nói trên, Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM và UBND quận Bình Tân về việc Bên mời thầu hủy thầu thiếu căn cứ, đánh giá HSDT thiếu khách quan. Ngoài ra, giá dự thầu của Nhà thầu rất cạnh tranh, việc không được làm rõ HSDT đã bỏ lỡ cơ hội tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Đại diện Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận đơn kiến nghị của Nhà thầu và sẽ thực hiện các bước cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Nhà thầu.

Một chuyên gia về đấu thầu khẳng định, việc mua sắm hàng hóa thông dụng tại các gói thầu hiện nay rất cần coi trọng yếu tố giá cạnh tranh. Hàng hóa thông dụng, đã được tiêu chuẩn hóa, phổ biến trên thị trường bắt buộc phải cạnh tranh về giá cũng như các chính sách sau bán hàng. Do đó, các gói thầu này khi triển khai mời thầu cần tuân thủ tinh thần của Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014/NĐ-CP về việc lựa chọn nhà thầu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu dự thầu. Đặc biệt, Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về chấn chỉnh công tác đấu thầu đã lưu ý các chủ đầu tư/bên mời thầu cần chú ý bước làm rõ HSDT để tránh tình trạng đánh giá HSDT thiếu khách quan, chuẩn mực dẫn tới làm khó nhà thầu hoặc không tạo điều kiện cho nhà thầu làm rõ.