(BĐT) - Tại TP.HCM, Gói thầu Kiểm toán thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường THPT Cần Thạnh khiến nhiều nhà thầu “đau đầu”, khi hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu ở vị trí nhân sự chủ chốt quá nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ. Hiện tượng này rất phổ biến tại các gói thầu kiểm toán trong thời gian gần đây.
Gói thầu Kiểm toán thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường THPT Cần Thạnh đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Ảnh: NC st

Gói thầu Kiểm toán thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường THPT Cần Thạnh đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Ảnh: NC st

Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ (TP.HCM) đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đối với gói thầu nêu trên. Gói thầu này có giá dự toán 921 triệu đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 154,895 tỷ đồng, được đầu tư từ ngân sách Thành phố, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Đơn vị tư vấn chịu trách nhiệm tổ chức mời thầu là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Trần Lê C.O (địa chỉ tại TP.HCM).

Trước đó, trong quá trình phát hành HSMT, có ý kiến cho rằng các yêu cầu về nhân sự được quy định tại HSMT được “tiêu chuẩn hóa” quá cao, đồng thời vượt xa so với chức năng, nhiệm vụ của các nhân sự hành nghề kiểm toán, không phù hợp với nội dung Gói thầu, khiến nhà thầu “toát mồ hôi” và bỏ cuộc.

Cụ thể, đối với vị trí Tổ trưởng tổ kiểm toán về kỹ thuật - chi phí, có một số yêu cầu được xem là phù hợp với vị trí nhân sự này như: Chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Bộ Tài chính; Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán; Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề thẩm định giá tại đơn vị. Tuy nhiên, HSMT còn “đòi hỏi” nhân sự này phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành kỹ thuật (kỹ sư); Chứng chỉ hành nghề quản lý dự án; Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng III trở lên hoặc Chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình dân dụng; Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng hoặc Chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị.

Các yêu cầu trên đều được xem là điều kiện tiên quyết. Trường hợp nhân sự không đáp ứng một trong các yêu cầu nêu trên bị đánh giá 0 điểm tại nội dung này, đồng nghĩa bị loại. Trường hợp nhân sự đáp ứng, được xét tiếp điểm về kinh nghiệm theo thang điểm đánh giá cụ thể như sau: từ 15 năm trở lên (4 điểm), từ 12 năm trở lên (3 điểm), từ 10 năm trở lên (2 điểm).

Thống kê sơ bộ từ dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, chỉ trong hơn nửa năm trở lại đây, Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Khang Việt được công bố trúng 28 gói thầu kiểm toán. Trong đó có 18 gói thầu được Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ (TP.HCM) chỉ định thầu.

Ngày 4/3/2021, Gói thầu hoàn thành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, với sự tham dự của duy nhất một nhà thầu, đó là Liên danh Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Khang Việt - Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt.

Đồng tình với quan điểm của các nhà thầu, chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán cho rằng, các công việc thiết kế, giám sát hay quản lý dự án đều là những công việc do các đơn vị có chức năng tương ứng thực hiện, mà không thuộc phạm vi công việc của các đơn vị kiểm toán độc lập. Do vậy, việc HSMT đưa các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với các vị trí nhân sự hành nghề kiểm toán là vô cùng khiên cưỡng, vô hình trung biến những cuộc thầu này thành “sân chơi” của những nhà thầu đã được chủ đầu tư đặt trong “tầm ngắm”.

Trong khi đó, chuyên gia đấu thầu khuyến nghị, khi xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá nhân sự trong HSMT nên tránh lạm dụng các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ để “hành” nhà thầu, gây méo mó cạnh tranh. Đây cũng chính là căn nguyên của tình trạng kiến nghị về đấu thầu tại các gói thầu dịch vụ kiểm toán phát sinh nhiều trong thời gian gần đây.