(BĐT) - Gói thầu số 16 Xây lắp công trình thuộc Dự án Sắp xếp ổn định dân cư 2 xã Tà Tổng và Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có giá 59,5 tỷ đồng do Ban Quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè mời thầu sắp đến thời điểm đóng/mở thầu. Tuy nhiên, hồ sơ thiết kế vẫn không được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Tại phần nội dung hồ sơ thiết kế Gói thầu, Bên mời thầu chỉ đính kèm bản chụp 1 tờ giấy A4 với tên file là “link file bản vẽ thiết kế”. Ảnh: Bích Thảo

Tại phần nội dung hồ sơ thiết kế Gói thầu, Bên mời thầu chỉ đính kèm bản chụp 1 tờ giấy A4 với tên file là “link file bản vẽ thiết kế”. Ảnh: Bích Thảo

Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn từ nguồn 10.000 tỷ đồng điều chỉnh giảm vốn cho các dự án quan trọng quốc gia, vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành từ 14 giờ 5 phút ngày 21/6/2021 đến 8 giờ ngày 12/7/2021, bảo đảm dự thầu 1,785 tỷ đồng.

Nội dung chính của Gói thầu là thi công 25 km nền đường, 12 km mặt đường bê tông xi măng trục chính và 852,67m mặt đường bê tông xi măng vào bản Cu Ma Cao; san gạt 3 mặt bằng dân cư: Cu Ma Thấp; Lù Khò; Cu Ma Cao, 3 công trình nước sinh hoạt: Cu Ma Thấp; Lù Khò; Cu Ma Cao. Thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng.

Trong thời gian phát hành HSMT, nhà thầu nhiều lần phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc HSMT công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thiếu bản vẽ thiết kế. Cụ thể, tại phần nội dung hồ sơ thiết kế Gói thầu, Bên mời thầu chỉ đính kèm bản chụp 1 tờ giấy A4 với tên file là “link file bản vẽ thiết kế”. Trong file đính kèm này chỉ có 1 dòng đường link nhưng truy cập vào thì được báo kết quả là “không tìm thấy”.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ đến Bên mời thầu theo các đầu mối liên lạc với chứng thư số nhưng không thành, liên lạc với ông Lý Hà Cà - người phụ trách công tác đấu thầu của Bên mời thầu nhưng không có người nghe máy (số điện thoại 0912 912 xxx).

Theo giải thích của ông Biên - cán bộ đấu thầu ở Ban Quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè, do Gói thầu bao gồm nhiều hạng mục công việc nên hồ sơ thiết kế có dung lượng lớn. Do không đăng tải hồ sơ thiết kế lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được nên chuyển sang đăng đường link file hồ sơ trong drive.google.com để nhà thầu có thể tải về. Về việc vì sao truy cập vào đường link này nhiều lần vẫn không tìm thấy tài liệu nào thì ông Biên cho biết, sau khi thông báo mời thầu, Ban chưa nhận được phản ánh nào của nhà thầu về việc này để hỗ trợ xử lý. Khi được hỏi vì sao không đăng tải được hồ sơ thiết kế, Bên mời thầu không đề nghị được hỗ trợ thì vị cán bộ này trả lời “sẽ rút kinh nghiệm cho những gói thầu sau”.

Một cán bộ khác của Ban Quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè cũng cho biết, hiện nay một số nhân sự của Ban đã thay đổi, người phụ trách chứng thư số đã chuyển công tác nên các đầu mối số điện thoại không liên lạc được.

Ngoài gói thầu nêu trên, hiện Ban Quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè đang tổ chức đấu thầu qua mạng Gói thầu số 04 Mua sắm thiết bị, giá đựng tài liệu, vật tư văn phòng phẩm, nhân công chỉnh lý tài liệu kho lưu trữ Huyện ủy Mường Tè. Gói thầu được mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 5/7/2021 tại mục “phi tư vấn” thay vì mục hàng hóa. Cán bộ của Bên mời thầu giải thích, do phần việc nhân công chỉnh lý tài liệu chiếm đến 60% giá trị Gói thầu nên Bên mời thầu xác định đây là gói thầu dịch vụ phi tư vấn, chứ không phải gói thầu mua sắm hàng hóa.

Kết quả khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, hiện có hàng chục gói thầu do Ban Quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè mời thầu chưa được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định. Tại bên mời thầu này, tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu đạt thấp, nhiều gói thầu đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.