(BĐT) - Mặc dù Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời đơn tố cáo xung quanh Gói thầu Tạo lập cơ sở dữ liệu thuộc Dự án Triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 6 (TP.HCM), nhưng một nhà thầu khẳng định sẽ kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) và việc Bên mời thầu chậm trễ, tắc trách khi trả lời nhà thầu.
Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp không có hợp đồng tương tự đáp ứng giá trị tối thiểu là 4,6 tỷ đồng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp không có hợp đồng tương tự đáp ứng giá trị tối thiểu là 4,6 tỷ đồng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Chậm trễ công bố văn bản trả lời

Gói thầu nói trên được tổ chức đấu thầu qua mạng, do Văn phòng HĐND và UBND Quận 6 làm chủ đầu tư, Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn làm bên mời thầu (BMT). Báo Đấu thầu đã nhận được hàng loạt đơn tố cáo của Nhà thầu ADDJ về khâu làm rõ hồ sơ dự thầu (E-HSDT), công bố KQLCNT của Gói thầu và đã có bài viết phản ánh những nội dung tố cáo này.

Theo tố cáo, Liên danh ADDJ - Công ty CP Đầu tư Đức Nghiệp (gọi tắt là Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp) tham dự gói thầu nêu trên. Ngày 12/11/2019, BMT có công văn gửi ADDJ về việc làm rõ hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Ngay sau đó, ADDJ có văn bản gửi BMT về việc làm rõ này. Kể từ đó, ADDJ cho biết, dù liên tục gửi đơn nhưng cả BMT lẫn Chủ đầu tư đều không có thông tin trả lời.

Theo thông tin tổng hợp của Báo Đấu thầu, gói thầu nêu trên được công bố KQLCNT vào ngày 4/12/2019. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Phát triển Công nghệ Cao, với giá trúng thầu là 6.288.545.820 đồng (giá gói thầu là 6.508.563.550 đồng). Trong khi đó, giá dự thầu của Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp là 4.887.292.100 đồng, thấp hơn giá trúng thầu hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngày 23/1/2020, ông Phạm Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty CP Phát triển công nghệ hành chính ADDJ cho biết đã nhận được văn bản trả lời tố cáo của Chủ đầu tư. Sau khi nghiên cứu các nội dung trả lời tố cáo cũng như thông báo KQLCNT, Nhà thầu ADDJ cho biết, sẽ có văn bản kiến nghị kết quả này.

Nhà thầu ADDJ băn khoăn việc văn bản trả lời tố cáo đề ngày 31/12/2019 nhưng dấu bưu cục Quận 6 (dấu bưu cục gửi đi) lại tận 18/1/2020. “Phát hành công văn mà 18 ngày sau mới chuyển cho bộ phận chuyển phát, gây chậm trễ trong quá trình trả lời những kiến nghị, tố cáo của Nhà thầu. Nếu tính từ thời điểm ký văn bản trả lời đến khi Nhà thầu nhận được là gần 1 tháng trời”, đại diện Nhà thầu ADDJ phản ánh. 

Chủ đầu tư, Bên mời thầu bảo lưu quan điểm

Theo văn bản của Chủ đầu tư, ngày 9/12/2019, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của ADDJ về những vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Ngày 12/12/2019, Chủ đầu tư đã mời Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn làm việc về những nội dung nêu trong đơn tố cáo. Ngày 18/12/2019, BMT có văn bản báo cáo. “Văn phòng HĐND và UBND Quận 6 đã đề nghị Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn rút kinh nghiệm trong việc tổ chức đánh giá E-HSDT phải làm rõ tất cả các nội dung; xử lý dứt điểm các nghi vấn trong suốt quá trình tổ chức đánh giá E-HSDT để làm cơ sở xem xét, đánh giá chính xác E-HSDT và đề xuất kết quả theo quy định” - văn bản của Chủ đầu tư nêu.

Riêng báo cáo đánh giá E-HSDT của BMT, Chủ đầu tư nhận thấy “việc đánh giá Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp không đạt về năng lực, kinh nghiệm là có cơ sở và đảm bảo theo đúng quy định của hồ sơ mời thầu (E-HSMT) được duyệt”. Cụ thể, liên danh này không có hợp đồng tương tự đáp ứng giá trị tối thiểu là 4,6 tỷ đồng (Liên danh đề xuất 1 hợp đồng số hóa tài liệu lưu trữ có giá trị là 3,92 tỷ đồng và 1 hợp đồng mua sắm thiết bị và cập nhật thông tin dữ liệu số hóa giá trị 1,96 tỷ đồng). Về năng lực kỹ thuật được đánh giá không đạt do nhân sự của ADDJ (đảm nhận 80% so với tổng giá dự thầu) không bổ sung làm rõ theo yêu cầu của BMT. Công ty CP Đầu tư Đức Nghiệp (đảm nhận 20% tổng giá dự thầu) không có nhân sự đáp ứng yêu cầu của E-HSMT.