(BĐT) - Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện trình Chính phủ. Nghị định được ban hành sẽ lấp khoảng trống pháp lý, từ đó gỡ lúng túng cho doanh nghiệp trong việc xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hiện nay.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Bộ Công Thương, cho tới nay, Việt Nam đã ban hành nhiều quy định về xuất xứ hàng hóa, trong đó có quy định như thế nào thì một sản phẩm được coi là có xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, các quy định này mới chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu, giúp hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu theo cam kết tại các hiệp định thương mại tự do hoặc phục vụ các mục tiêu khác của quản lý ngoại thương. Với hàng hóa sản xuất, bao gồm cả sản xuất từ đầu vào nhập khẩu, và sau đó lưu thông trong nước, hiện chưa có quy định về cách xác định như thế nào là "sản phẩm của Việt Nam" hay "sản xuất tại Việt Nam".

Việc thiếu các quy định nêu trên khiến nhiều tổ chức, cá nhân lúng túng khi muốn ghi chính xác nước xuất xứ trên nhãn sản phẩm theo quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Trong khi đó, một số mặt hàng dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc nhưng cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ thông qua Nghị định vào quý II năm 2021.