Giới giàu châu Á đang đổ tiền vào đâu khi rủi ro toàn cầu tăng lên

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, với lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát tăng cao và sự biến động của thị trường, giới giàu châu Á đang trở nên thận trọng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Một nghiên cứu của Tập đoàn Lombard Odier (Thụy Sỹ) chỉ ra, những cá nhân nắm giữ hơn 1 triệu USD tài sản tại châu Á - Thái Bình Dương đang tìm cách bảo vệ khối tài sản của họ trước sự biến động của thị trường.

Họ ngày càng tránh xa cổ phiếu và trái phiếu để tập trung vào các công ty riêng hoặc những tài sản được coi là an toàn như vàng và tiền mặt. Đồng thời, họ xa lánh tiền điện tử do tính biến động quá cao.

"Các nhà đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Họ đang chuyển hướng sang những khoản đầu tư 'an toàn hơn' hoặc tài sản riêng. Ngoài ra, việc phân bổ danh mục đầu tư cho tài sản kỹ thuật số là rất thấp", ông Vincent Magnenat, phụ trách khu vực châu Á tại Lombard Odier, nhận định.

Theo Bloomberg Billionaires Index, sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ, lạm phát và lãi suất tăng vọt đã khiến khối tài sản của 500 người giàu nhất thế giới "bốc hơi" 1.400 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Điều này trái ngược so với 2 năm trước, khi các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19 đã giúp khối tài sản của họ tăng lên nhanh chóng.

Theo Lombard Odier, giá cả leo thang và tác động của lạm phát đối với kinh tế toàn cầu là mối lo ngại lớn nhất đối với 77% người được phỏng vấn. 50% người được hỏi lo ngại về sự biến động trên thị trường. 56% trong số đó đã đa dạng hóa danh mục đầu tư để đề phòng biến động.

Tập đoàn của Thụy Sĩ cho rằng, mối lo ngại về tính thanh khoản thấp, nhất là ở những tỷ phú lớn tuổi, đã thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường tài sản tư nhân. Các nhà đầu tư châu Á tin rằng, điều này cho phép họ nắm bắt những thay đổi về cơ cấu và có thể quản lý rủi ro. Giới nhà giàu ở Singapore và Australia đang dẫn đầu xu hướng này với khoảng 60% người được phỏng vấn có kế hoạch tăng đầu tư vào các thị trường tư nhân.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư