Việc cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha đơn phương tuyên bố độc lập sẽ gây ra những hưởng không mong đợi đối với nền kinh tế vùng này.
Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập, gần 1.700 doanh nghiệp đã quyết định chuyển trụ sở của mình khỏi vùng Catalonia. Đây cũng là trường hợp của hai ngân hàng CaixaBank và Banco Sabadell, công ty khí Gas Natural, "người khổng lồ" bất động sản Colonial hoặc nhà quản lý đường cao tốc Abertis. 

Công ty đánh giá tín dụng tài chính Fitch đã đặt chỉ số tín dụng tài chính của Catalonia dưới sự giám sát đặc biệt và khả năng cao là chỉ số này sẽ bị hạ bậc.

Fitch nêu rõ có cơ sở chắc chắn để khẳng định hành động tuyên bố độc lập của vùng Catalonia sẽ gây ra một thảm họa về kinh tế cho người dân nơi đây.

Chủ tịch tổ chức giới chủ Tây Ban Nha Juan Rosell thừa nhận rằng xu hướng ngày càng xấu và chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế và xã hội Catalonia. 

Giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư đặc biệt lo ngại tuyên bố độc lập sẽ kéo theo việc vùng Catalonia sẽ phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), khu vực đồng tiền chung châu Âu và thị trường chung.

Ngoài những lo lắng này, "sức khỏe" tài chính của vùng tự trị cũng bị ảnh hưởng nặng nề một khi cắt đứt với Tây Ban Nha. Vùng Catalonia chắc chắn sẽ mất quyền tiếp cận vào thị trường chung châu Âu. 

Nếu Catalonia tuân theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì hàng hóa của họ xuất khẩu sang EU đều sẽ phải chịu thuế ở mức trung bình là 5% và với các sản phẩm ôtô là 10%. Điều này sẽ gây những tác động rất tiêu cực đối với nền kinh tế cũng như đối với cán cân thương mại của Catalonia, nhất là khi vùng đất này hiện đang có tỷ lệ xuất siêu cao./.

Theo Vietnam+