(BĐT) - Sau một giờ tắt điện của sự kiện Giờ trái đất 2019 tối 30/3, cả nước đã tiết kiệm được 492.000 kWh điện, tương đương số tiền 917 triệu đồng. Không chỉ gây ấn tượng với những con số trên mà thông qua sự kiện, nhiều thông điệp đã được phát đi trong cộng đồng về tình yêu đối với môi trường.
Treo băng rôn tuyên truyền Giờ trái đất 2019 tại Điện lực Côn Đảo

Treo băng rôn tuyên truyền Giờ trái đất 2019 tại Điện lực Côn Đảo

Năm nay, Giờ trái đất ở khu vực miền Nam đã được ngành điện lực, các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và đông đảo người dân hưởng ứng nhiệt tình với những hình thức rất thiết thực.

Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, để thực hiện Giờ trái đất 2019, EVNSPC đã có văn bản chỉ đạo 21 đơn vị điện lực thành viên, các phòng, ban của Tổng công ty phối hợp với cơ quan chức năng phát động và tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện tích cực tham gia. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo từ trước, các đơn vị điện lực thành viên đã thực hiện đúng kế hoạch, đúng kịch bản và thu được nhiều kết quả tích cực trong khâu phối hợp tổ chức, tuyên truyền đến cộng đồng. “Mục tiêu thực hiện Giờ trái đất 2019 không chỉ là lượng điện tiết kiệm được, mà qua các chương trình, ngành điện muốn gửi đến cộng đồng thông điệp: tiết kiệm điện vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta”, ông Đức phát biểu.

Nghi thức tắt đèn do lãnh đạo TP. Cần Thơ và các sở, ngành chức năng thực hiện đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình văn nghệ đặc biệt mang tên “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” do Thành đoàn Cần Thơ phối hợp cùng Sở Công Thương và Công ty Điện lực TP. Cần Thơ tổ chức tại Công viên Sông Hậu, quận Ninh Kiều vào tối 30/3. Ngoài đường phố, công trình công cộng, trụ sở doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đều đồng loạt hưởng ứng tắt bớt các loại đèn trang trí, bảng hiệu quảng cáo.

Ngoài ra, vào sáng 30/3, Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đã phối hợp với Sở Công Thương Thành phố cùng các đơn vị có liên quan tổ chức lễ phát động trồng cây xanh chống biến đổi khí hậu trên địa bàn phường An Hội, quận Ninh Kiều để hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất năm 2019”. 25 cây dầu đã được trồng trên tuyến rạch Khai Luông thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, bảo vệ môi trường; kinh phí trồng cây do Công ty Điện lực TP. Cần Thơ tài trợ.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chia sẻ, mỗi hành động nhỏ của các tổ chức, cá nhân sẽ mang đến ý nghĩa lớn, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách thiết thực nhất.

Giờ trái đất 2019 phát đi nhiều thông điệp về môi trường ảnh 1

Trồng cây xanh chống biến đổi khí hậu tại TP. Cần Thơ

Hưởng ứng Chiến dịch, Công ty Điện lực Long An tăng cường phổ biến, vận động người dân tắt đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra sự kiện và hình thành thói quen tiết kiệm điện. Cụ thể, Công ty đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch trong buổi sinh hoạt dưới cờ của các trường học từ ngày 12/3 - 30/3. Trong đó, mỗi địa phương sẽ chọn 2 trường để tuyên truyền tiết kiệm điện, không chỉ giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của Chiến dịch mà mỗi em còn có thể trở thành tuyên truyền viên vận động tiết kiệm điện tích cực trong gia đình. Các đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh… cũng thường xuyên lồng ghép tuyên truyền tiết kiệm điện, triển khai rộng khắp đến từng hộ gia đình bằng nhiều biện pháp thiết thực.

Đúng 20g30 phút ngày 30/3, tại khu vực ngã sáu trung tâm TP. Thủ Dầu Một, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Bình Dương phối hợp cùng Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2019. Sự kiện đã thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia. Trong suốt 60 phút tắt điện, chương trình đã mang đến cho các bạn đoàn viên, thanh niên nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn patin nghệ thuật, nhảy flashmob, nhảy dân vũ, các tiết mục văn nghệ và giao lưu với đại sứ của chương trình là ca sĩ Hamlet Trương. Các hoạt động trong Giờ trái đất cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân, góp phần tuyên truyền sự kiện lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức trong việc tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả, hạn chế tác nhân gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Ngoài chương trình lễ phát động, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương Trần Bảo Lâm cho biết, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Bình Dương còn thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng bằng các hoạt động: phát tờ rơi, tuyên truyền tiết kiệm điện, cam kết hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng; chương trình đạp xe tuyên truyền trên địa bàn.

“Không chỉ dừng lại ở 60 phút tắt điện, Giờ trái đất tỉnh Bình Dương sẽ còn lan tỏa đến 365 ngày trong năm với những giải pháp thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Lâm khẳng định.

Tại Đồng Nai sáng 30/3, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Đồng Nai, Tỉnh đoàn và các đoàn thể địa phương tổ chức lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 thu hút hơn 350 người tham gia. Sau lễ phát động, hơn 100 đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành bằng xe đạp để tuyên truyền về Giờ trái đất. Ông Thái Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đại diện ngành công thương kêu gọi các sở, ngành, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn Tỉnh tiếp tục thực hiện tiết kiệm điện và tắt các thiết bị điện không cần thiết, tích cực nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về tiết kiệm điện và năng lượng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, hưởng ứng Giờ trái đất 2019, ngoài các chương trình mít tinh, tắt đèn, Công ty đã gửi thư ngỏ và email, tin nhắn đến 150.000 khách hàng sử dụng điện để vận động tắt bớt đèn, thiết bị điện, kết hợp giảm công suất trong Giờ trái đất.

Tại tỉnh Vĩnh Long, ngành điện tập trung tuyên tuyền sâu rộng đến đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường học; các hộ sinh hoạt, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, đơn vị chiếu sáng quảng cáo… Ông Nguyễn Long Ẩn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Long cho biết, ngành điện đã kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện tắt 100% các đèn trang trí, quảng cáo, 50% số lượng đèn chiếu sáng trong thời gian diễn ra Chiến dịch.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Chiến dịch Giờ trái đất năm nay được thực hiện từ ngày 18/3 đến ngày 30/3/2019 với nhiều hoạt động đa dạng. Đặc biệt, ngành điện và các đoàn thể còn tổ chức nhặt rác, lắp đặt thùng rác tại nơi công cộng, thi chạy việt dã và đặc biệt tổ chức đêm văn nghệ tại Quảng trường 16/4, thu hút hàng nghìn người tham gia.