Báo cáo mật của Cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc gián điệp Nga nắm giữ thông tin gây tổn hại cho Tổng thống đắc cử Donald Trump. 
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh:Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh:Reuters

Các báo cáo mật gửi cho Tổng thống đắc cử Donald Trump cuối tuần trước bao gồm cáo buộc gián điệp Nga đã nắm được các thông tin gây tổn hại cho nhà tài phiệt New York, CNN hôm 10/1 dẫn nguồn nhiều quan chức Mỹ đưa tin. 

Báo cáo dài hai trang của các quan chức tình báo Mỹ gửi tới Trump và Tổng thống Barack Obama bổ sung vào cáo buộc trước đó về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.

Một phần nguồn gốc báo cáo này đến từ các ghi chép của một cựu điệp viên Anh, được giới tình báo Mỹ xem là đáng tin cậy.

Nguồn tin của CNN nói Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra tính tin cậy và xác thực của các cáo buộc, chủ yếu dựa trên thông tin từ các nguồn ở Nga, song chưa xác nhận các chi tiết quan trọng về Trump. FBI từ chối bình luận về điều này.

Sự cảnh báo tới Trump trùng hợp với lo ngại gia tăng trong chính giới Mỹ khi Giám đốc Tình báo quốc qia James Clapper cảnh báo về chiến dịch do thám "đa diện" của Nga ở châu Âu và Mỹ.

Các tin tặc Nga bị cáo buộc tấn công mạng máy tính, truyền bá tin tức giả mạo, tìm kiếm các thông tin gây tổn hại tới cá nhân các doanh nhân, nhà lãnh đạo, thông tin tài chính hoặc sở thích cá nhân của họ.

Một báo cáo tình báo công bố hôm 6/1 kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh giúp Trump có cơ hội thắng cử bằng cách làm mất uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Báo cáo này cho rằng Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) đã sử dụng các đối tác trung gian như WikiLeaks để công bố các email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và các thành viên hàng đầu của đảng này.

Tổng thống đắc cử Trump bác bỏ báo cáo cho rằng Nga nắm giữ những thông tin gây tổn hại đến ông. Trump viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng đây là những tin tức giả mạo và truyền thông Mỹ đang "săn phù thủy", ám chỉ điều không có thật. 

Nga bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của tình báo Mỹ. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 9/1 tuyên bố những cáo buộc này "dựa trên cảm xúc".

"Chúng tôi vẫn không biết những người đưa ra các cáo buộc vô căn cứ này thực sự đã dùng dữ liệu gì", Peskov nói. 

Theo VnExpress