• Lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1,55%

  20/09/2021 15:02

  (BĐT) - Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm, tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch.
 • Tháo gỡ nhanh, giảm bớt thiệt hại cho DN

  13/08/2021 10:00

  (BĐT) - Với mục tiêu lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương. Nhiều giải pháp sẽ sớm được hiện thực hóa, với tinh thần nói đi đôi với làm, xem doanh nghiệp và người dân là chủ thể phục vụ…
 • Giảm lãi suất, cần tạo điều kiện tiếp cận vốn

  11/08/2021 10:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giảm lãi suất cho vay được đánh giá là giải pháp gỡ khó rất thiết thực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần mở rộng đối tượng được thụ hưởng và quan trọng hơn hết là tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này.
 • Cần gói hỗ trợ tín dụng riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  05/08/2021 10:00

  (BĐT) - Chính phủ đang thực thi một số giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Trao đổi với Báo Đấu thầu, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, những giải pháp đó là phù hợp với điều kiện kinh tế và ngân sách hiện nay nhưng chưa đủ, cần nghiên cứu thêm gói hỗ trợ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở một số lĩnh vực chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19 và có tiềm năng hồi phục tích cực sau dịch.
 • Ngân hàng nên giãn nợ và giảm lãi suất cho nhà đầu tư

  26/07/2021 10:15

  (BĐT) - Hiện nay, Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng SDN đang trong quá trình triển khai, thực hiện một số dự án đầu tư có sử dụng đất tại tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài gần 2 năm nay, tiến độ đầu tư của các dự án liên tục bị ảnh hưởng, nhiều hạng mục bị giãn, hoãn do phải hạn chế thi công, nguồn cung hàng hóa khan hiếm, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh.
 • HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

  20/07/2021 18:07

  (BĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.
 • Giảm lãi vay nhưng đừng tăng điều kiện vay

  16/07/2021 10:00

  (BĐT) - Nhiều ngân hàng đã đồng thuận với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước kêu gọi giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận được các khoản vay giảm lãi suất này, tránh tình trạng nêu chủ trương giảm lãi nhưng lại tăng thêm điều kiện vay.
 • Giảm lãi suất, ngân hàng “liệu cơm gắp mắm”

  24/04/2020 10:00

  (BĐT) - Phải giảm lãi suất cho các khoản vay đã giải ngân lẫn các khoản vay mới là việc khó mà vẫn phải làm của các nhà băng trong giai đoạn hiện nay. Làm thế nào thực hiện giảm lãi suất theo yêu cầu của cơ quan quản lý và thể hiện trách nhiệm xã hội nhưng mặt khác không để ảnh hưởng lớn tới lợi ích cổ đông là bài toán các ngân hàng đang tìm lời giải.
 • Đã đến lúc nới lỏng chính sách tiền tệ?

  17/02/2020 10:00

  (BĐT) - Việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất, giãn nợ là cần thiết để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, từ đó, tăng sức mạnh cho nền kinh tế. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, cần cân nhắc về hiệu quả của việc can thiệp vào thị trường bằng các chính sách nới lỏng tiền tệ trong giai đoạn trước mắt.
 • Fed giảm lãi suất: Tỷ giá USD/VND có bị ảnh hưởng?

  01/11/2019 10:00

  (BĐT) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giảm lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Thị trường ngoại hối dự kiến sẽ có biến động sau động thái này, song mức độ tác động không lớn. Có ý kiến cho rằng VND sẽ chỉ giảm giá tối đa 1% so với USD trong cả năm nay.
 • FED giảm lãi suất, tỷ giá USD/VND có bị ảnh hưởng?

  02/08/2019 10:00

  (BĐT) - Quyết định giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo là có ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND, song mức tác động không quá lớn. Việc điều hành tỷ giá linh hoạt trong thời gian qua của Ngân hàng Nhà nước và nỗ lực giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại là cần thiết ở thời điểm hiện nay để hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Nhiều yếu tố hỗ trợ giảm lãi suất

  11/08/2017 14:00

  (BĐT) - Tại phiên họp Chính phủ vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giảm lãi suất cho vay. Điều này cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc giảm lãi suất, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp. 
 • Lãi suất đầu ra khó giảm ngay

  17/06/2016 11:24

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm đạt 5,48%, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay ở mức 17 - 18% là khả thi.
 • Giảm lãi suất… hụt hơi

  23/05/2016 16:38

  Mong đợi của các DN về một đợt giảm lãi suất rầm rộ sau động thái tuyên bố giảm lãi suất cho vay của một số nhà băng lớn, hưởng ứng tinh thần gỡ khó cho DN trong cuộc gặp Thủ tướng với DN hồi cuối tháng 4 đã không trở thành hiện thực.
 • Doanh nghiệp tốt có thể vay vốn lãi suất 5-6%/năm

  16/05/2016 13:59

  Sau khi hàng loạt ngân hàng, trong đó tiêu biểu là các ngân hàng thương mại nhà nước khởi động xu thế giảm lãi suất trong mấy tuần qua, ngân hàng nhà nước cho hay: hiện những doanh nghiệp tốt có thể được vay vốn với lãi suất 5%/năm.

chuyên đề

Kết nối đầu tư