(BĐT) - Từ ngày 17 đến 31/3/2017, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Agribank Bến Thành - Chi nhánh cấp II trực thuộc Agribank. Theo cáo trạng, chi nhánh này đã xảy ra nhiều hành vi vi phạm pháp luật như tham ô tài sản; vi phạm quy định cho vay; đưa, nhận hối lộ...
Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành - Chi nhánh cấp II để sử dụng riêng. Ảnh: Ngọc Anh

Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành - Chi nhánh cấp II để sử dụng riêng. Ảnh: Ngọc Anh

Lập khống hồ sơ vay tiền, vàng

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành - Chi nhánh cấp II trực thuộc Agribank. Trong 4 năm từ 2008 - 2012, bị can Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã cùng với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng phòng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm để tham ô tài sản của Nhà nước.

Oanh đã dùng tên của cá nhân, pháp nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của Ngân hàng để sử dụng riêng. Trong đó, cá nhân Oanh đã sử dụng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng), còn Trương Thế Thanh sử dụng 13 tỷ đồng của Agribank Bến Thành.

Oanh đã sử dụng số tiền vay được vào mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM. Sau đó Oanh dùng căn nhà này cho chính ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một cá nhân để lập 2 hợp đồng vay vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ. Nhận thấy tài sản bảo đảm của Công ty Liên Lục Địa không đủ điều kiện cho vay, nhân viên cấp dưới đã phản ánh lại thì được Oanh chỉ đạo nâng giá tài sản lên để giải ngân được.

Vòng quay đảo nợ tiếp tục khi khoản vay của Công ty Liên Lục Địa đến hạn. Oanh tiếp tục sử dụng pháp nhân khác để rút tiền Agribank Bến Thành. Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng.

Cá nhân Trương Thế Thanh cũng chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ cho vay dưới tên 2 cá nhân khác rút tổng cộng 13 tỷ đồng để sử dụng với mục đích cá nhân. Sau khi khoản vay được phê duyệt, Ngân hàng giải ngân nhưng không xuất tiền mặt khỏi quỹ mà được hạch toán cấn trừ để thu hồi nợ cho chính Trương Thế Thanh. Khi đến hạn trả nợ, Oanh ký tiếp các hồ sơ do Thanh lấy tên người khác vay tiền ngân hàng với mục đích đảo nợ. Trương Thế Thanh đã ký hợp lý hóa các hồ sơ khống giúp sức cho Oanh tham ô tài sản, đồng thời bản thân Thanh đã lấy tên người khác tham ô 13 tỷ đồng của Ngân hàng. 

Vi phạm quy định cho vay

Tại Agribank Bến Thành còn xảy ra các hành vi phạm tội vi phạm quy định cho vay; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đưa, nhận hối lộ liên quan đến các khoản vay của Lê Văn Tính, Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thảo.

Do Lê Văn Tính không đủ điều kiện vay vốn nên Nguyễn Thị Hoàng Oanh đặt điều kiện ngân hàng cho Tính vay vàng nhưng thực tế Oanh sẽ lấy vàng, đưa lại tiền cho Tính. Mỗi lượng vàng có giá trị 21 triệu đồng nhưng Oanh chỉ đưa cho Tính 19 triệu đồng. Phần chênh lệch Oanh được hưởng. Tổng cộng Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng. Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng còn lại. Hành vi này của Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị truy tố về tội nhận hối lộ.

 Đến năm 2010, khi đến hạn trả nợ, do Tính không trả được nợ, Oanh lại chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ đảo nợ để Tính có tiền trả khoản nợ cũ.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính và các doanh nghiệp của Tính còn nợ Agribank Bến Thành là hơn 300 tỷ đồng. Theo kết luận định giá tài sản, toàn bộ tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỷ đồng. Hiện, Lê Văn Tính không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank.