Sáng 2/10, giá vàng trong nước theo đà tăng của giá vàng thế giới vượt mốc 56 triệu đồng/lượng.
Giao dịch mua bán trang sức vàng. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/ TTXVN

Giao dịch mua bán trang sức vàng. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/ TTXVN

Lúc 8 giờ 30 phút, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,65 - 56,17 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua.

Tại Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua, niêm yết ở mức 55,7 - 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong phiên giao dịch 1/10, giá vàng thế giới đã tăng 1% lên trên mốc 1.900 USD/ounce, giữa bối cảnh những hy vọng mới về gói kích thích kinh tế của Mỹ giúp "xoa dịu" mối lo ngại về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phiên này, giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.911,66 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 22/9. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1% và đóng cửa ở mức 1.916,30 USD/ounce.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về một gói kích thích kinh tế mới đã được chờ đợi từ lâu.

Chuyên gia Bart Melek, thuộc TD Securities, nhận định nếu các bên đạt được một thỏa thuận và gói kích thích được tung ra, giá vàng sẽ được hưởng lợi, khi kim loại quý này vẫn được đánh giá là công cụ hữu hiệu chống lại lạm phát.

Bên cạnh đó, phiên này, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần so với rổ tiền tệ. Sự suy yếu đồng bạc xanh khiến vàng thấp hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, những số liệu không mấy khả quan về kinh tế Mỹ cũng củng cố sức hấp dẫn của vàng, vốn là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trong thời kỳ bất ổn. Chuyên gia David Govett, thuộc Govett Precious Metals dự báo giá vàng có thể quay trở lại mức 2.000 USD/ounce./.

Theo Bnews