Giá vàng thế giới giữ đà giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt tuần trong trạng thái giảm...
Giá vàng thế giới đã tăng 18% trong năm nay - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới đã tăng 18% trong năm nay - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới giữ đà giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt tuần trong trạng thái giảm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đưa ra đánh giá tích cực về tình trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước sáng thứ Bảy (7/9) giảm không đáng kể.

Vào đầu phiên giao dịch, giá vàng đi lên nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro tăng sau báo cáo việc làm tháng 8 không khả quan như dự báo do Bộ Lao động Mỹ công bố. Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Powell, giá vàng quay trở lại với đà giảm mạnh của phiên ngày thứ Năm.

Trong một bài phát biểu ở Đại học Zurich, ông Powell nói thị trường việc làm Mỹ vẫn đang vững vàng, triển vọng nền kinh tế vẫn tốt, và FED "hiện không dự báo kinh tế Mỹ suy thoái".

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 12,2 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.507,5 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong vòng 2 tuần.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng rớt hơn 2%. Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 1%.

Tuần này chứng kiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm xuống do tin đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ nối lại vào tháng tới và lãnh đạo Hồng Kông chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Thị trường chứng khoán Mỹ đến ngày thứ Sáu đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp nhờ tâm lý ham thích rủi ro gia tăng.

Nhà báo chuyên mục Mark Hulbert của trang MarketWatch cho rằng phiên giảm ngày thứ Năm có thể mở ra một đợt giảm giá mới của vàng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằng giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi xu hướng cắt giảm lãi suất trên toàn cầu. Theo hãng tin Bloomberg, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã có tổng cộng 32 đợt giảm lãi suất. Thị trường hiện đặt cược khả năng gần 100% FED sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào giữa tháng nay.

Vàng là một tài sản không mang lãi suất nên thường có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất giảm.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng không đặt kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sớm kết thúc chiến tranh thương mại. Cuộc chiến này chừng nào còn kéo dài sẽ còn gây áp lực suy giảm tăng trưởng, thậm chí là gây nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo dữ liệu của MarketWatch, giá vàng thế giới đã tăng 18% trong năm nay, so với mức tăng 15% của chỉ số Dow Jones và mức tăng 19% của chỉ số S&P 500.

"Giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ FED và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Giới đầu tư không kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, nhưng hy vọng FED sẽ để ngỏ khả năng hạ thêm lãi suất", nhà phân tích Edward Moya thuộc OANDA nhận định.

Chiến lược gia cấp cao Bob Haberkorn thuộc RJO Futures đồng tình với quan điểm này, cho rằng cú giảm trong phiên ngày thứ Năm không làm thay đổi xu hướng tăng giá của vàng và "những gì mà các ngân hàng trung ương đang làm với lãi suất sẽ tiếp tục đưa giá vàng lên cao hơn".

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay chỉ giảm khoảng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua, thậm chí có nơi không giảm. Tuy nhiên, đây là mức giá thấp nhất của vàng miếng trong vòng khoảng nửa tháng. Tuần này, giá vàng miếng giảm chừng 100.000 đồng/lượng.

Lúc 10h, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 42,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,1 triệu đồng/lượng và 42,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo VnEconomy