Việc thị trường nghi ngờ khả năng Tổng thống Donald Trump thực hiện được các chính sách của mình đã gây sức ép lên đồng đôla và kéo vàng đi lên.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giảm nhẹ 1,7 USD, xuống 1.243 USD một ounce. Dù vậy, tính chung cả tuần, giá vẫn tăng 1,6% và là tuần thứ 2 liên tiếp đi lên.

Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 34,2 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 36,43 – 36,65 triệu đồng.

Đồng đôla vẫn ở đáy 7 tuần so với rổ tiền tệ lớn, trước thời điểm Quốc hội Mỹ bỏ phiếu về dự luật chăm sóc y tế - American Health Care Act. Vàng đã hưởng lợi đáng kể từ sự yếu đi của USD, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán Mỹ trong tuần này. Nguyên nhân là ông Trump đang gặp khó khăn trong việc thông qua kế hoạch cải tổ y tế, khiến khả năng ông thực hiện được cam kết giảm thuế, tăng đầu tư cũng bị nghi ngờ.

"Tôi dự báo giá có thể lên 1.300 USD và sẽ có rất nhiều việc xảy ra theo chiều hướng hỗ trợ giá vàng", Bill O'Neill – đồng sáng lập LOGIC Advisors nhận xét. Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật này, giới phân tích cho rằng vàng có thể vượt ngưỡng kháng cự 1.250 USD.

Ngoài Quốc hội, các thông tin từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng ảnh hưởng đến thị trường. Một số quan chức Fed hôm qua cho biết việc họ nâng lãi suất thận trọng là cần thiết, để giúp nền kinh tế ổn định. Giá vàng được hỗ trợ nhờ kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi chậm hơn dự báo, có thể chỉ thêm một lần nữa năm nay. 

Theo VnExpress