Giá vàng trong nước sáng 15/1 tăng theo giá vàng thế giới.
Giá vàng trong nước tăng nhẹ. Ảnh Trần Việt/TTXVN

Giá vàng trong nước tăng nhẹ. Ảnh Trần Việt/TTXVN

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56 - 56,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra),tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối ngày hôm qua, niêm yết ở mức 55,95 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong phiên giao dịch đêm 14/1, giá vàng thế giới đi lên, sau khi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell củng cố những hy vọng về môi trường lãi suất thấp hơn.

Bên cạnh đó, triển vọng về gói kích thích lớn hơn dành cho kinh tế Mỹ cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Trong một phát biểu, ông Powell cho biết một đợt tăng lãi suất sẽ không đến sớm và làm lu mờ những đồn đoán rằng Fed có thể sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định bình luận của ông Powell đã thúc đẩy giá vàng đi lên,

Thêm vào đó, việc chỉ số USD xuống mức thấp hơn cũng khiến vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Ngoài ra, theo nhà phân tích Moya, thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt trong tuần trước cũng yếu tố nhắc nhở rằng thị trường lao động vẫn yếu và nền kinh tế cần thêm gói kích thích.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố một gói kích thích được đề xuất để khởi động nền kinh tế trong thời đại dịch COVID-19 với trị giá có thể vượt 1.500 tỷ USD.

Một nhân tố khác hỗ trợ cho giá vàng là mối lo ngại về đại dịch COVID-19. Hiện Mỹ tiếp tục là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 23.624.087 ca mắc và 394.035 ca tử vong./.

Theo Bnews