Báo cáo việc làm Mỹ không đạt kỳ vọng và căng thẳng quân sự toàn cầu đã kéo giá vàng lên 1.270 USD một ounce hôm qua.

Chốt phiên cuối tuần, mỗi ounce vàng có giá 1.253 USD. Trước đó, giá từng lên 1.270 USD – cao nhất từ đầu tháng 11 năm ngoái. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp thị trường đi lên.

Quy đổi ra tiền Việt, giá vàng thế giới hiện tương đương 34,3 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá vàng miếng trong nước hôm qua chốt tại 36,35 - 36,57 triệu đồng.

Hôm qua, báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ cho thấy nước này đã tạo ra số công việc mới ít nhất trong 10 tháng. Số liệu này đã làm giảm khả năng Mỹ nâng lãi suất, đồng thời kéo giá vàng lên.

"Đây là thời kỳ thuận lợi nhất với vàng, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và báo cáo việc làm gây thất vọng", Hamza Khan - Giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING nhận xét.

Thị trường hôm qua còn được nâng đỡ khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn sau việc Mỹ phóng tên lửa vào một sân bay quân sự ở Syria. Việc này khiến căng thẳng giữa Mỹ với Nga và Iran gia tăng.

Vàng thường được coi là công cụ trú ẩn trong bất ổn chính trị và tài chính. Hôm qua, giá yen Nhật và trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng tăng mạnh.

Yếu tố kỹ thuật cũng hỗ trợ kim loại quý hôm qua. "Giá đã vượt mốc trung bình 200 ngày, qua ngưỡng kháng cự trên tại 1.264 USD. Nếu đóng cửa trên mốc này, giá có thể tiến tới 1.300 USD", Jeffrey Halley – nhà phân tích thị trường tại OANDA nhận xét.

Chứng khoán Mỹ hôm qua lại gần như đứng yên sau thông tin quân đội tấn công tên lửa vào Syria. Chốt phiên, cả ba chỉ số chủ chốt là S&P 500, Nasdaq và DJIA chỉ giảm 0,02 - 0,08%.   

Theo VnExpress