Giá kim loại quý hôm qua giảm phiên thứ 3 liên tiếp từ sau nhận định của Chủ tịch Fed - Janet Yellen tuần trước, củng cố khả năng Mỹ nâng lãi trong tháng này.
Giá vàng thế giới đang chịu áp lực Mỹ tăng lãi. Ảnh:Livemint

Giá vàng thế giới đang chịu áp lực Mỹ tăng lãi. Ảnh:Livemint

Đến 7h30 sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce có giá 1.224 USD, gần như không thay đổi so với giá đóng cửa phiên Mỹ trước đó. Quy đổi sang tiền Việt, vàng thế giới hiện có giá 33,69 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 36,56-36,81 triệu đồng.

Tuần trước, bà Yellen cho biết Fed đã sẵn sàng nâng lãi suất tại Mỹ, miễn là số liệu việc làm và lạm phát vẫn mạnh. Những bình luận này được coi là làm tăng khả năng cơ quan này nâng lãi trong phiên họp 14/3 tới.

"Các nhà kinh tế học của chúng tôi dự báo năm nay có 3 đợt tăng lãi. Còn năm 2018 sẽ có 2", Standard Chartered cho biết trong một thông báo, chỉ rõ đó là tháng 3, 6 và 12.

Lãi suất tăng sẽ kéo đôla Mỹ mạnh lên và ghìm giá hàng hóa, như vàng. "Những bình luận của Fed ngày càng theo hướng thắt chặt", Robin Bhar - nhà phân tích tại Societe Generale nhận xét. Ông cho rằng báo cáo việc làm tuần này của Mỹ sẽ là số liệu đáng lưu tâm.

Tuy nhiên, các nhân viên giao dịch cho rằng căng thẳng địa chính trị từ hành động phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ hỗ trợ giá vàng. "Các cuộc bầu cử tại châu Âu cũng sẽ gây ra bất ổn. Vàng sẽ hưởng lợi từ đó nữa", một người cho biết. Theo ông, vàng hiện có ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.210 USD - mức trung bình trượt 100 ngày.

Thị trường tuần này cũng sẽ đợi quyết định chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB được kỳ vọng rút dần gói nới lỏng hiện tại. Việc này sẽ kéo giá euro lên.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán hôm qua cũng đi xuống do nhà đầu tư lo ngại căng thẳng địa chính trị tại châu Á và Tổng thống Donald Trump buộc tội ông Barack Obama nghe lén điện thoại mình. Ba chỉ số chính Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm trung bình 0,3%. 

Theo VnExpress