Căng thẳng chính trị tuần này đã kéo nhu cầu trú ẩn của nhà đầu tư lên cao, và có thể khiến giá vàng chạm mốc 1.300 USD một ounce trong thời gian tới.

Tổng cộng, giá vàng đã tăng 2,7% trong tuần - mạnh nhất từ tháng 6 năm ngoái, khi nhà đầu tư mua vàng để phòng trừ rủi ro địa chính trị tại Trung Đông và Triều Tiên. Thị trường hôm qua gần như không giao dịch, do nhiều quốc gia đóng cửa nghỉ lễ.

Chốt tuần, giá vàng đứng tại 1.287,8 USD một ounce, tương đương 35,28 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường vàng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 36,97 – 37,22 triệu đồng.

Trong tuần, giá từng lên đỉnh 5 tháng tại 1.288 USD một ounce. “Quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ với Nga và Triều Tiên tuần này đã hỗ trợ giá vàng. Đồng đôla yếu, do những bình luận của Tổng thống Donald Trump về rủi ro với kinh tế Mỹ từ nội tệ mạnh, cũng kéo vàng đi lên”, Capital Economics nhận xét.

“Tình hình hiện tại rất khó xác định giá sẽ đi theo hướng nào. Nếu ông Trump có hành động quân sự với Triều Tiên, thị trường chắc chắn sẽ lên 1.300 USD”, một chuyên viên giao dịch tại ngân hàng ở Thượng Hải nhận định.

USD đã mất giá hôm qua. Đây cũng là tuần đầu tiên đồng tiền này yếu đi trong 3 tuần gần đây, do căng thẳng tại Triều Tiên kéo các tiền tệ trú ẩn (như yen Nhật) đi lên.

Trên thị trường vật chất, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust hôm thứ Năm cho biết dự trữ của mình đã tăng hơn 6 tấn. Đây là phiên mua vào lớn nhất của quỹ này trong một tháng. 

Theo VnExpress