Nhà Walton, những người thừa kế và nắm giữ khoảng 50% cổ phần Walmart đang là gia đình giàu có nhất thế giới.
Từ trái sang làAlice Walton, Jim Walton vàRob Walton chụp cùng nhau năm 2011.Ảnh: Bloomberg

Từ trái sang làAlice Walton, Jim Walton vàRob Walton chụp cùng nhau năm 2011.Ảnh: Bloomberg

Gia đình Walton, những người sáng lập nên Walmart, đã chính thức đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 gia đình và cá nhân giàu nhất thế giới (Rich List) của Sunday Times. Đây là bảng xếp hạng hàng năm công bố lần thứ 30, so sánh độ giàu có của các gia đình lẫn tỷ phú cá nhân.

Tờ báo có trụ sở tại Anh cho biết nhà Walton có tổng tài sản gần 175 tỷ USD. Anh em nhà Koch, Charles và David, đứng thứ hai với tổng tài sản trị giá 120 tỷ USD.

Mặc dù nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos chỉ đứng thứ ba nhưng ông vẫn là cá nhân giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng 112 tỷ USD. Hai vị trí kế tiếp thuộc Bill Gates (90 tỷ USD) và Warren Buffett (84 tỷ USD).

Trong khi Bezos là người đàn ông giàu nhất thế giới thì người thừa kế Walmart kiêm nhà từ thiện Alice Walton vẫn là người phụ nữ giàu nhất thế giới, dựa theo xếp hạng của Forbes năm 2018. Alice Walton là con gái út của Sam Walton, 68 tuổi và có tài sản trị giá 40.5 tỷ USD.

Theo Sunday Times, bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 500 triệu USD của nữ tỷ phú và khoản quyên góp cổ phần Walmart trị giá 225 triệu USD cho Walton Family Foundation năm 2016 đã giúp tổng tài sản của gia đình Walton tăng trưởng.

“Cha mẹ tôi đã dành rất nhiều thời gian để dạy chúng tôi cách ứng xử và nói về tầm quan trọng của việc hoàn lại,” Alice Walton nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News năm 2011.

Gia đình Walton cũng gặt hái được thành công từ các công ty khác thuộc sở hữu Walmart. Chẳng hạn như chuỗi cửa hàng bán sỉ Sam’s Club và chuỗi siêu thị tại Anh - Asda. Walmart, công ty đứng đầu trong danh sách của Fortune 500, đã lớn hơn rất nhiều so với sự hình dung trước đây của người sáng lập Sam Walton.

Trong thời gian học lấy bằng kinh tế tại Đại học Missouri ở Columbia vào những năm 1930, Walton làm phục vụ bàn, phát báo và là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng giá rẻ.

Ông mở cửa hàng Walmart đầu tiên ở Arkansas vào năm 1962 và bắt đầu việc kinh doanh bán lẻ của mình trên tiền đề rằng Walmart phục vụ các vùng nông thôn và “giúp đỡ khách hàng, cắt giảm chi phí và chia sẻ lợi nhuận.”

Công ty của ông phát triển nhanh chóng và IPO vào năm 1970. Những nhân viên ở lại công ty và nhận được cổ phần của Walmart thừa nhận rằng họ đã trở nên giàu có, biên tập viên CNBC - David Faber thuật lại trong bộ phim tài liệu “The Age of Walmart”.

Walton và vợ ông, Helen, đã cùng nuôi dạy 4 đứa con, Rob, John, Jim và Alice. Năm 1992, Tổng thống George H. W. Bush đã trao tặng Huân chương Tự do cho Walton. Cùng năm đó, nhà sáng lập này qua đời. Thời điểm ấy, gia đình ông đã giàu có nhất ở Mỹ. Lời cáo phó trên tờ New York Times đã gọi ông là “thương gia thành công nhất trong thời đại của ông”.

Con trai của ông, John, qua đời trong một tai nạn máy bay năm 2005. Helen qua đời vào năm 2007. Ba người con còn lại nắm khoảng 50% cổ phần Walmart.

“Ba mẹ tôi không tin rằng giá trị chân chính có liên quan đến tiền bạc. Tôi nghĩ rằng luôn có thái độ sống thực tế và không tham dự vào chuyện của người khác là điều quan trọng,” Alice Walton chia sẻ với CBS News.

Mặc dù sự giàu có của bà đã giúp gia tăng lợi nhuận của gia đình nhưng nữ tỷ phú vẫn luôn tuân theo một trong những thói quen tiết kiệm của người cha là lái một chiếc xe cũ giá rẻ. Sam Walton đã đi một chiếc xe tải phiên bản 1979 cho đến khi ông qua đời hơn một thập kỷ sau đó. Hiện, người phụ nữ giàu nhất thế giới dùng chiếc Ford F-150 King Ranch 2006 giá trị 40.000 USD.

Theo VnExpress