Thẩm phán cho hay gia đình ông Son đã nộp 21 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho nhà nước về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD.
Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị VKS đề nghị hình phạt tử hình do nhận hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: TTXVN

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị VKS đề nghị hình phạt tử hình do nhận hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: TTXVN

Thông báo trên được HĐXX công bố cuối phiên làm việc ngày 23/12 tại TAND Hà Nội khi ông Son đang trả lời đại diện VKS về vai trò của mình trong vụ án.

Trước đó chừng hai tiếng, mở đầu phần tranh tụng, đại diện VKSND Hà Nội cho hay qua 6 ngày xét xử công khai, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son thừa nhận hai tội danh "bị truy tố là đúng".

Trả lời quan điểm bào chữa ông Son không phải cầm đầu, chủ mưu, VKS cho rằng bản cáo trạng và luận tội chưa bao giờ quy kết ông Son cầm đầu. VKS chỉ đánh giá cựu bộ trưởng là người định hướng và chỉ đạo xuyên suốt dự án MobiFone mua AVG.

Sáng nay VKS nhận được đơn thỉnh cầu của ông Son với nội dung thừa nhận là người đứng đầu, chỉ đạo xuyên suốt vụ án.

Đối đáp với quan điểm của nhiều luật sư cho rằng cơ quan điều tra, viện kiểm sát đã "bưng bít thông tin" khi không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án, dẫn đến việc khó khăn cho bị cáo Son trong việc khắc phục hậu quả, đại diện VKS cho hay thư viết trong quá trình điều tra nhưng không phải thư tình mà là chứng cứ vụ án. Do vậy, tài liệu này phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cơ quan công tố, ông Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác. Ngày 14/3/2019, sau khi khai có nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66,5 tỷ đồng) của cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, ông Son viết thư gửi gia đình mong muốn được nộp lại tiền. Cơ quan điều tra mời vợ ông Son đến nhận thư song bà không tới với lý do sức khỏe yếu mà uỷ quyền cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền. Sau cuộc gặp này, gia đình ông Son chưa nộp tiền khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra tiếp theo, ông Son vẫn muốn khắc phục hậu quả. Một lần nữa, ông đề nghị được gặp vợ và con trai để trao đổi về số tiền đã nhận. Ngày 12/8, điều tra viên cho ông Son gặp vợ và con trai. Tại buổi gặp này, cựu bộ trưởng đề nghị gia đình giúp ông nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, vợ ông Son nói chỉ có cuốn sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng, đây là tiền của cá nhân bà nên sẽ dùng để thuê luật sư bào chữa cho chồng.

Ông Son sau đó còn đề nghị cơ quan điều tra kê biên mảnh đất đứng tên ông ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, cơ quan điều tra thấy đây là đất hương hoả của tổ tiên để lại nên không kê biên. Đại diện VKS khẳng định: "Ông Son muốn nộp tiền nhưng gia đình không hợp tác".

Trả lời nghi vấn của một số luật sư về dấu hiệu mớm cung trong quá trình điều tra tội nhận hối lộ của ông Son, đại diện VKS khẳng định lời khai đưa tiền cho các bị cáo của Phạm Nhật Vũ là đúng. Tại cơ quan điều tra, ông Vũ khai thời gian đưa hối lộ đã lâu nên chủ động đề nghị cho xem tài liệu điều tra để xác minh. Hơn nữa, nhiều bản cung có kiểm sát viên và có cả luật sư của Vũ cùng chứng kiến.

Đại diện VKS cho hay do tất cả bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên trong phần đối đáp chỉ đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Bắc Son và hai cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên. Ba bị cáo thừa nhận tội danh song không đồng tình với vai trò như cáo trạng truy tố.

VKS khẳng định vai trò của Long và Nguyên "là rõ ràng" chứ không "mờ nhạt" như nội dung bào chữa của luật sư. Là phó tổng giám đốc MobiFone, tổ trưởng đánh giá về kỹ thuật, ông Long phải chịu trách nhiệm tham mưu cho tổng giám đốc về việc lập dự án. Tuy nhiên, ông đã đánh giá dựa vào tài liệu tham khảo trên Internet và chỉ kiểm tra thực tế tại 3 trạm. Từ báo cáo đánh giá kỹ thuật của Long, ban tổng giám đốc đã trình Hội đồng thành viên và Hội đồng thành viên gửi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án.

Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên không trực tiếp tham gia các tổ đánh giá nhưng đã tham gia ba cuộc họp triển khai dự án, thống nhất giá mua cổ phần. Ông Nguyên còn ký báo cáo để Hội đồng Thành viên làm căn cứ báo cáo Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án.

Ngày mai (24/12), các bị cáo sẽ nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án.

Sau hai ngày xét xử, hôm 19/12, tòa án đã nghỉ làm việc một ngày để ông Son gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả.

Chiều 21/12, luật sư cho biết gia đình và những người bạn của ông Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng, trong ngày 23/12 sẽ cố gắng nộp số tiền này.

Theo Vnexpress