Theo thông báo của luật sư, đến ngày 21/12, gia đình và bạn bè cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng, sẽ nộp số tiền này để bị cáo Son khắc phục hậu quả của tội “Nhận hối lộ”.
Gia đình ông Nguyễn Bắc Son “gom” được 12,5 tỷ đồng

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son “gom” được 12,5 tỷ đồng

Phiên xử hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông sáng 21/12 tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư. Mở đầu, luật sư Phạm Công Hùng, bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trình bày phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Trước khi đi vào bài bào chữa, ông Hùng đề nghị HĐXX quyết định việc ông cùng các cộng sự có được bào chữa cho bị cáo Son về tội “Nhận hối lộ” nữa hay không.

“Trước đó, bị cáo Son có đề nghị luật sư không bào chữa về tội này nữa. Tòa cũng yêu cầu luật sư không hỏi nữa. Tuy nhiên, khi trả lời thẩm vấn của tôi, bị cáo Son vẫn trả lời rành rọt về cả hai tội danh…” - ông Hùng nêu và đề nghị, trường hợp tòa không đồng ý cho luật sư bào chữa về tội danh “Nhận hối lộ”, ông cùng cộng sự sẽ chỉ hỏi về vấn đề khắc phục hậu quả của tội danh này.

Nêu quan điểm về việc này, HĐXX cho rằng, bị cáo Son bị xét xử ở khung cao nhất của tội “Nhận hối lộ”. Do đó, dù bị cáo này từ chối luật sư, HĐXX đề nghị luật sư vẫn tiếp tục bào chữa về tội danh này.

Tiếp lời, luật sư Nguyễn Công Hùng thông báo, sáng nay 21/12, ông nhận được lá đơn của gia đình bị cáo Son và đã nộp cho HĐXX. Theo nội dung trong đơn được ông Hùng công bố, gia đình cựu Bộ trưởng Son đã thực hiện ý nguyện của bị cáo này về việc khắc phục hậu quả tội “Nhận hối lộ”.

“Đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả. Ngoài ra, thời gian gia đình chưa vay mượn được thêm, gia đình cam kết sẽ đưa căn nhà chung của vợ chồng bị cáo ra đảm bảo để thanh toán hết số tiền hậu quả.” - ông Hùng cho hay.

Theo cáo buộc, sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG. Toàn bộ số tiền này, ông Son khai đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn con không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Sáng 17/12, ông Son phản cung, không thừa nhận cầm tiền của bị cáo Phạm Nhật Vũ và cho rằng trước đó ông khai ra số tiền như vậy vì sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn. Chiều cùng ngày 17/12, ông xin khai lại, thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Vũ nhưng thay đổi lời khai rằng không đưa tiền cho con gái như cáo trạng quy kết mà dùng để chi tiêu cá nhân.

Ngày 19/12, ông Son được tạo điều kiện tiếp xúc với gia đình để có biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo Dân trí