Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent và WTI giao sau đã tăng lần lượt khoảng 40% và 30%...
Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng trở lại mức đỉnh 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba do Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục giảm nguồn cung và các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.

Theo Reuters, lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,3% lên 64,26 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI trong 5 tháng. Giá dầu Brent giao sau đóng cửa ở mức 70,83 USD/thùng, tương đương mức tăng 0,3%. 

Cả dầu Brent và WTI đều đạt đỉnh 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trước khi giảm nhẹ do lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khả năng Nga tăng nguồn cung. 

Từ đầu năm, thị trường dầu mỏ thế giới bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các lệnh cấm vận của Mỹ nhắm vào các nước xuất khẩu dầu mỏ như Iran và Venezuela, cũng như việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và một số nước xuất khẩu dầu mỏ không liên kết - được gọi là OPEC+.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent và WTI giao sau đã tăng lần lượt khoảng 40% và 30%. 

"Thị trường dầu mỏ rõ ràng đang trở lại cân bằng nhờ việc cắt giảm sản lượng của OPEC. Sản lượng của OPEC đã giảm 1,98 triệu thùng/ngày từ mức của tháng 10 năm ngoái", ngân hàng ING cho biết. "Sản lượng dầu của Venezuela ước tính đã giảm từ 1,19 triệu thùng/ngày vào tháng 10/2018 xuống 890.000 thùng/ngày trong tháng 3, còn sản lượng của Iran giảm từ 3,33 triệu thùng xuống còn 2,71 triệu thùng/ngày do các lệnh cấm vận của Mỹ. Riêng 2 nước này đã chiếm gần 47% tổng mức giảm sản lượng của OPEC". 

Tuy nhiên, nguồn cung dầu tại các khu vực khác lại khá dồi dào. Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng hơn 2 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2018, lên mức kỷ lục 12,2 triệu thùng/ngày. 

"Tồn kho dầu thô của Mỹ vẫn ở mức rất cao", ngân hàng Hà Lan ING cho biết. 

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng thêm 4,1 triệu thùng trong tuần tới ngày 5/4, đạt 455,8 triệu thùng, theo số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ vào ngày 9/4.

Theo VnEconomy