Tuy nhiên, giá dầu ở thời điểm hiện tại cũng đối mặt không ít áp lực giảm...
Giá dầu tăng liên 3 phiên nhờ quyết tâm của OPEC

Giá dầu thô tại Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày thứ Năm, nối tiếp đà tăng của hai phiên trước đó, nhờ dấu hiệu về việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ giữ vững quyết tâm cắt giảm sản lượng khai thác.

Đầu tuần này, giá dầu đã sụt hơn 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giá dầu đang tăng quá cao và kêu gọi OPEC thư giãn.

Tuy nhiên, từ hôm thứ Ba, giá dầu tăng trở lại sau khi thủ lĩnh không chính thức của OPEC là Saudi Arabia phát tín hiệu rằng sức ép mà ông Trump tạo ra sẽ không khiến khối này và đối tác, gồm Nga, thay đổi kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày đang thực thi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô WTI tại New York tăng 0,28 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, đạt 57,22 USD/thùng. Đây là mức giá gần sát với mức giá đóng cửa cao nhất kể từ đầu năm mà dầu WTI thiết lập vào tuần trước.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giảm 0,36 USD/thùng, tương đương giảm 0,5%, còn 66,03 USD/thùng.

Tuy được hỗ trợ bởi việc OPEC hạn chế sản lượng, cũng như lượng xuất khẩu giảm của Iran và Venezuela do lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên hai nước này, giá dầu hiện tại cũng đối mặt không ít áp lực giảm.

Giới phân tích nói rằng, những nhân tố bất lợi hiện nay đối với giá năng lượng bao gồm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa được giải quyết, kinh tế Trung Quốc đang yếu, và sản lượng dầu của Mỹ ở mức kỷ lục.

Dữ liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 2, do số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer ngày thứ Năm đưa ra tuyên bố làm suy yếu kỳ vọng về một giải pháp nhanh chóng đối với xung đột thương mại Mỹ-Trung. Ông Lighthizer nói rằng những vấn đề giữa Mỹ với Trung Quốc là "quá nghiêm trọng" để có thể được giải quyết chỉ bằng lời hứa của Bắc Kinh về mua thêm hàng hóa Mỹ.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư, tồn kho dầu thô của nước này trong tuần trước bất ngờ giảm 8,6 triệu thùng. Tuy nhiên, sản lượng khai thác dầu của Mỹ đã tăng hơn 2 triệu thùng/ngày trong vòng 1 năm qua, đạt mức 12,1 triệu thùng/ngày.

Theo VnEconomy