Trong phiên giao dịch ngày 7/11 tại thị trường châu Á, giá dầu đảo chiều đi xuống sau khi vừa ghi nhận phiên tăng giá mạnh nhất trong sáu tuần trong ngày trước đó. 
Tại một trạm bán xăng ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một trạm bán xăng ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, giá mặt hàng này vẫn neo ở mức cao gần hai năm rưỡi, giữa bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia vừa triển khai một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn nhằm củng cố quyền lực, cũng như căng thẳng leo thang giữa quốc gia này và Iran. 

Chiều phiên này, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 4 xu Mỹ, xuống 57,31 USD/thùng. Giá mặt hàng này tăng 3% trong phiên 6/11, mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng Chín. 

Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc giao kỳ hạn cũng hạ nhẹ 5 xu Mỹ, xuống 64,22 USD/thùng, sau khi tăng 3,5% trong phiên trước đó, mức tăng cao nhất trong vòng sáu tuần qua. Mặc dù giảm vào cuối phiên, song giá cả hai loại dầu trên có lúc cùng “vọt” lên các mức cao nhất kể từ giữa năm 2015 vào giữa phiên 7/11. 

Cuối tuần qua, hàng chục chính trị gia và doanh nhân có ảnh hưởng đã bị bắt giữ trong chiến dịch mà giới chức Saudi Arabia gọi là cuộc đột kích chống tham nhũng do Thái tử kế vị Mohammed bin Salman khởi xướng. 

Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, một trong những người giàu nhất thế giới, cũng nằm trong danh sách này, trong khi chỉ huy trưởng lực lượng cảnh vệ quốc gia bị sa thải. Việc nhiều cái tên nổi bật trong giới doanh nghiệp bị câu lưu có thể sẽ tác động hết sức tiêu cực tới lòng tin của giới đầu tư, gây tổn hại tới các cải cách đầy tham vọng trong Tầm nhìn 2030 mà Thái tử Mohammed vạch ra. 

Trong khi đó, căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran, liên quan tới việc một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhắm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia bị ngăn chặn hôm 4/11, tiếp tục nóng lên. Saudi Arabia và các đồng minh của nước này cho rằng Tehran đứng đằng sau vụ tấn công này. 

Theo Shane Chanel, chuyên gia tư vấn của ASR Wealth Advisers, cho rằng nguy cơ xung đột tại khu vực vùng Vịnh có thể đẩy giá dầu tăng cao, dầu WTI có thể leo lên trên 60 USD/thùng, trong khi dầu Brent có thể đạt trên 70 USD/thùng vào cuối năm nay. 

Ngoài ra, việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới hết năm 2018 cũng tạo động lực cho thị trường dầu khởi sắc trong thời gian qua. Thêm vào đó, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ thì giảm tám chiếc trong tuần trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2016, cũng góp phần hỗ trợ giá "vàng đen"./. 

Theo Vietnam+