Những tháng đầu năm 2017, hàng loạt nhà đầu tư địa ốc đã rót hàng tỷ USD vào khu vực Đông Nam Đà Nẵng khiến những mảnh “đất kim cương” ven biển thuộc khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn tăng giá chóng mặt. Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ như hiện tại, mức giá này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.
Không chỉ giá đất, giá condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng cũng liên tục tăng

Không chỉ giá đất, giá condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng cũng liên tục tăng

Hàng loạt siêu dự án đổ bộ

Nếu như trước đây, khu vực “quận 3” Đà Nẵng (bao gồm quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà) được biết đến như một vùng đất của những làng chài nghèo khó cùng những dãy nhà chồ lụp xụp, thì giờ đây vùng đất này đã lột xác mạnh mẽ trở thành thủ phủ resort của Việt Nam.

Theo Savills, thị trường Đà Nẵng đã hội tụ đầy đủ những yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa mà không thị trường nào có được: cơ sở hạ tầng hoàn thiện, thiên nhiên ưu đãi cho cảnh sắc tuyệt vời, chính quyền có những chính sách thông thoáng thu hút đầu tư, khách du lịch đến Đà Nẵng tăng trưởng mạnh qua từng năm (đạt gần 6 triệu khách trong năm 2016).

Đặc biệt, năm 2017, Đà Nẵng sẽ đăng cai tổ chức tuần lễ cấp cao APEC, chính hội nghị này sẽ mở ra những cơ hội “tỷ đô” cho thị trường Đà Nẵng: gần 15.000 quan khách tới dự hội nghị, hơn 1.000 doanh nhân đến tìm cơ hội đầu tư, gần 6.000 phóng viên đưa tin và hàng chục nghìn tỷ được trung ương rót ra để nâng cấp và xây dựng hạ tầng.

Trên thực tế, ghi nhận những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017, khu vực này đã chứng kiến một cơn bão đổ bộ lớn chưa từng có của các đại gia địa ốc. Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thể kể đến các dự án như: Golden Hills 1,6 tỷ USD của Trung Nam Group, F-Home của Foodinco, FPT City Đà Nẵng có tổng diện tích hơn 181 ha, The Sunrise Bay 183 ha của Novaland; Ánh Dương - Soleil 10.000 tỷ của PPC An Thịnh, Alphanam Luxury Apartment, Hòa Bình Green City; Furama Aryana; Hyatt Regency…..

Đặc biệt ngoài loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, đầu năm 2017 Đà Nẵng còn xuất hiện cả những loại hình bất động sản chưa từng có mặt trước đó tại Việt Nam. Nổi bật có thể kể đến loại hình Wellness Condotel với sự xuất hiện của dự án Coco Ocean-Spa Resort thuộc tổ hợp Cocobay. Đây là tổ hợp “Wellness Condotel” đầu tiên và duy nhất tại Đà Nẵng sở hữu Spa & Fitness Center có quy mô lên đến 4.500 m2 và cũng là tòa condotel sở hữu khu Spa – Fitness lớn nhất Việt Nam tính đến hiện tại.

Giá đất tăng chóng mặt

Khảo sát thực tế cho thấy, các lô đất dọc tuyến đường ven biển như Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Trường Sa, Hoàng Sa thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn ở thời điểm một năm trước, giá bán dao động khoảng 45 -50 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên trên dưới 100 triệu đồng/m2.

Ở một số khu vực trọng điểm như Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), Phước Mỹ (Sơn Trà) giá đất thậm chí đã tăng lên tới 400% so với thời điểm này năm trước. Những khu đất nằm gần biển hoặc sông Hàn khoảng 2-4km cũng đồng loạt tăng giá, nhiều nơi giá đất cao ngất ngưởng không thua gì khu Đông của TPHCM.

Giá đất Đà Nẵng tăng vùn vụt lên ngang mặt bằng phố cổ ảnh 1

Phối cảnh căn hộ một dự án đang rất hút khách tại Đà Nẵng

Không chỉ đất nền, các căn hộ condotel tại các khu vực ven biển cũng có mức tăng giá trên thị trường khá ấn tượng, cao ngang bằng với các căn hộ trung tâm Sài Gòn. Có thể kể đến Coco Ocean-Spa Resort có mức giá khoảng 40 triệu/m2, Aryana Furama 50 triệu/m2; Luxury Alphanam được bán ở mức 40 triệu/m2, Hòa Bình Green 34 triệu/m2, Naman Garden giao dịch ở mức 45 triệu/m2.

Ngoài yếu tố cảnh quan, hạ tầng, APEC, một trong những nguyên nhân lớn khiến các nhà đầu tư thi nhau đổ tiền vào các dự án nghỉ dưỡng là việc Đà Nẵng hiện đang thiếu các khách sạn cao cấp 4-5 sao. Không chỉ vậy, theo báo cáo mới nhất của Sở Du Lịch Đà Nẵng, khách sạn cao cấp đang có mức tỷ suất khai thác phòng rất cao và tăng đều qua hàng năm từ 60% -70%. Nhờ đó tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào đây là rất lớn.

Lấy ví dụ 1 dự án đang tạo sóng tại thị trường Đà Nẵng là Coco Ocean-Spa Resort, hiện mỗi căn hộ thuộc dự án này có mức giá từ 1,8 tỷ/ căn, với mức giá thuê tại Đà Nẵng vào khoảng 2,8 triệu một đêm cho phòng khách sạn 4 sao, công suất khai thác phòng ở mức bình quân 65%, thì doanh thu cho thuê hàng năm tầm 637 triệu đồng. Trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 400 triệu.

Trong đó, mức lợi nhuận mà khách hàng nhận được là 320 triệu, tương đương mức 17% một năm, khá hấp dẫn nếu so với lãi suất gửi ngân hàng hay đầu tư bất động sản tại Sài Gòn hay Hà Nội.

Theo Dân trí