Tăng 175% từ đầu năm, giá Bitcoin vừa phá vỡ kỷ lục cũ thiết lập vào tháng 12/2017...

Ảnh minh họa - Ảnh: FT.

Ảnh minh họa - Ảnh: FT.

Giá Bitcoin vừa thiết lập một cột mốc lớn trong đợt tăng đầy ấn tượng năm 2020. Kỷ lục mới của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - mức giá gần 20.000 USD cho mỗi đồng Bitcoin - đã được ghi nhận vào đêm qua (30/11).

Theo tin từ CNN Money, giá Bitcoin có lúc tăng 9%, đạt mức 19.860 USD trong phiên giao dịch tại Mỹ, vượt qua mức đỉnh cũ là 19.783 USD thiết lập vào tháng 12/2017.

Lúc hơn 7h sáng nay (1/12), giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 19.603 USD, tăng hơn 8% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Năm nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 175%, dù có lúc trượt về 4.000 USD vào tháng 3 trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu suy sụp ở thời điểm đại dịch Covid-19 vừa bùng phát.

Sau khi chạm đáy, giá Bitcoin đã tăng mạnh trở lại, song song với sự suy yếu của đồng USD. Một yếu tố vô cùng quan trọng hậu thuẫn cho đà tăng này là Bitcoin nhận được sự đón nhận ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư dòng chính.

Hai công ty thanh toán khổng lồ là Square và PayPal hiện đều đã cho phép khách hàng mua và bán Bitcoin trên nền tảng của mình. Công ty quản lý tài sản hàng đầu Phố Wall Fidelity đã mở một quỹ Bitcoin để phục vụ các khách hàng giàu có. Các hợp đồng Bitcoin tương lai đã được đưa vào giao dịch tại sàn Chigaco Mercantile Exchange (CME).

Những nhà quản lý quỹ tên tuổi như Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller và Mike Novogratz cũng lạc quan về triển vọng tăng giá của Bitcoin.

Nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin giờ đây không còn là một kênh đầu tư ngách nữa, mà đang dần trở thành một tài sản dòng chính.

"Đợt tăng giá này của Bitcoin được thúc đẩy bởi dòng tiền thông minh và tiền từ các nhà đầu tư tổ chức, thay vì chỉ dựa trên một cơn sốt đầu cơ của cá nhân", Giám đốc Guy Hirsc của eToro nhận định. "Đang có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và các nhà quản lý tài sản mua vào Bitcoin".

Tổng giá trị của số Bitcoin đang lưu hành hiện nay đạt khoảng 363 tỷ USD.

Gần đây, Bitcoin nhận được một "cú huých" nữa khi BlacRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho rằng sẽ đến một ngày Bitcoin có thể thay thế vàng với tư cách tài sản an toàn hàng đầu.

Đà tăng giá của Bitcoin kéo các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum, XRP, Litecoin và Stellar tăng theo. Xu hướng này được cho là sẽ tiếp tục.

"Việc giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại có thể sẽ dẫn tới một làn sóng mới của dòng vốn đầu tư cá nhân đổ vào thị trường tiền ảo, đưa giá tăng cao hơn nữa trong một thời gian ngắn", ông Denis Vinokourov, trưởng bộ phận nghiên cứu của Bequant, nhận định.

Theo VnEconomy