(BĐT) - Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, HĐQT Tổng công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, mã chứng khoán: GEX) vừa thông qua phương án chào mua công khai cổ phiếu Tổng công ty Viglacera (Viglacera, mã chứng khoán: VGC)
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu VGC mà Gelex dự kiến chào mua là 95 triệu cổ phiếu, tương đương 21,19% vốn điều lệ của Viglacera. Mục đích chào mua là nhằm nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại VGC và đầu tư dài hạn.

Hiện, Gelex cùng các đơn vị thành viên đang sở hữu tổng cộng gần 112 triệu cổ phiếu, tương đương 24,96% vốn điều lệ của Viglacera. Nếu giao dịch thành công, Gelex sẽ nắm giữ gần 207 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên 46,15% vốn điều lệ.

Mức giá chào mua không thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu VCG do HOSE công bố trong thời hạn 60 ngày liền trước ngày gửi bản đăng ký chào mua và không thấp hơn giá mua cao nhất của Gelex thực hiện đối với cổ phiếu VGC trong thời gian này.

GELEX muốn mua thêm 21,19% vốn điều lệ Viglacera ảnh 1

Diễn biến giá cổ phiếu VGC trong 3 tháng trở lại đây

Để thực hiện giao dịch, Gelex sẽ sử dụng nguồn vốn được lấy từ vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn hợp pháp khác của Công ty. Thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 30 - 60 ngày sau khi có chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, kế hoạch thực hiện các thương vụ M&A, trong đó, mục tiêu lớn nhất là Tổng công ty Viglacera đã được Chủ tịch HĐQT Gelex Nguyễn Văn Văn Tuấn chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua. Việc thâu tóm thành công Viglacera sẽ giúp Gelex hướng tới một hệ sinh thái khép kín gồm khu công nghiệp, hạ tầng điện nước và nhà ở xã hội cho người lao động.

Được biết, Bộ Xây dựng là cổ đông lớn nhất nắm gần 38% vốn của Viglacera. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây của Viglacera, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết, cơ quan này đang lên phương án thoái toàn bộ vốn tại Viglacera trong năm 2020.