(BĐT) - Theo CNBC, GDP trong quý II của Trung Quốc thấp hơn một chút so với kỳ vọng, nhưng doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn dự báo.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 7,9% trong quý vừa qua so với một năm trước, theo công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm 15/7. Con số này thấp hơn ước tính tăng trưởng 8,1% của Reuters.

"Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi, với mục tiêu tăng trưởng 6% hàng năm trong tầm tay. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro cơ cấu trong nhu cầu trong nước khi tăng trưởng tín dụng thấp và việc điều tiết thị trường còn bất ổn", Chaoping Zhu - Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết.

Quý II/2021, GDP của Trung Quốc tăng 1,3% so với quý trước đó, nhanh hơn tốc độ 0,6% giữa quý I/2021 và quý IV/2020. Trong quý đầu năm, GDP Trung Quốc tăng trưởng 18,3%, so với cùng kỳ.

"Nền kinh tế Trung Quốc duy trì sự phục hồi ổn định", cơ quan thống kê cho biết nhưng cũng chỉ ra vẫn còn những lo ngại về sự lây lan toàn cầu của đại dịch và sự phục hồi "không cân bằng" trong nước.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ đã tụt hậu so với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và bỏ lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích trong hai tháng đầu quý II. Tuy nhiên, đến tháng 6, doanh số bán lẻ tăng 12,1%, cao hơn mức dự báo 11% của Reuters. Ngành hàng tăng trưởng nhanh nhất là đồ uống, với mức tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất công nghiệp tháng qua cũng tăng 8,3%, cao hơn ước tính 7,8% của Reuters. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị ổn định ở mức 5% vào tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm 16 đến 24 tuổi tăng lên 15,4%, tương đương với tháng 6/2020.