(BĐT) -  Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 8/9 công bố số liệu điều chỉnh GDP quý II. Theo đó, GDP nước này giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với ước tính ban đầu 27,8%. Đây là mức giảm GDP lớn nhất của Nhật Bản kể từ năm 1955.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, GDP thực tế trong quý II/2020 giảm 7,9% so với quý trước đó. Đây là quý thứ ba liên tiếp GDP thực tế sụt giảm.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến GDP của Nhật Bản sụt giảm mạnh như vậy là do đại dịch Covid-19 làm gián đoạn các chuỗi cung ứng đối với nhiều doanh nghiệp của nước này, đồng thời khiến nhu cầu bên ngoài giảm mạnh.

Trong khi đó, các biện pháp mà Chính phủ Nhật Bản áp dụng, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian từ ngày 7/4 đến 25/5, đã khiến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị đình trệ, đồng thời tác động tiêu cực lên chi tiêu dùng cá nhân - vốn đóng góp hơn 50% vào GDP của nước này.

Một báo cáo độc lập cho thấy chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 7, do người tiêu dùng giảm du lịch và ăn ngoài trong mùa dịch. Mức lương tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái cũng giảm tháng thứ 4 liên tiếp, càng gây sức ép lên tiêu dùng.

Giới phân tích dự báo GDP Nhật Bản tăng 13% trong quý này. Đây là mức tăng mạnh, nhưng không đủ lớn để bù đắp cho 3 quý giảm liên tiếp.