Theo số liệu thống kê mới nhất được công bố hôm qua 12/12, tính đến nay đã có 5.927 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động tại Philippines từ sau khi ông nhậm chức cách đây hơn 5 tháng.
Người thân ôm thi thể nghi phạm buôn bán ma túy bị bắn chết trên đường phố Philippines (Ảnh: Reuters)

Người thân ôm thi thể nghi phạm buôn bán ma túy bị bắn chết trên đường phố Philippines (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines công bố hôm qua cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7-12/12, đã có 5.927 đối tượng liên quan đến ma túy thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ “cái chết trắng” tại Philippines.

Trong số này, có 2.086 người bị tiêu diệt trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do cảnh sát Philippines tiến hành và 3.841 người thiệt mạng trong các vụ giết người không qua xét xử hoặc do biệt đội sát thủ tại quốc đảo Đông Nam Á này “trừ khử”. Ngoài ra, hơn 40.000 nghi phạm khác đã bị bắt giữ vì có dính líu tới việc buôn bán hoặc sử dụng loại chất cấm này.

Lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines cho biết tính từ tháng 7 đến nay, họ đã gõ cửa hơn 5 triệu căn nhà để truy bắt các đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy. Đây là một phần trong chiến dịch xóa sổ vấn nạn ma túy mà Tổng thống Rodrigo Duterte quyết tâm theo đuổi từ sau khi đắc cử.

Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Philippines hồi tháng 5 nhờ những cam kết cứng rắn của ông trong việc trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Theo đó, nhà lãnh đạo này đã phát động cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, trong đó không chỉ cho phép cảnh sát hay lực lượng an ninh mà ngay cả người dân bình thường cũng có thể tiêu diệt các nghi phạm ma túy nếu các đối tượng này có thái độ bất hợp tác hoặc kháng cự khi bị phát hiện.

Chiến dịch này của Philippines đã vấp phải sự phản đổi mạnh mẽ của nhiều nước và tổ chức quốc tế, đặc biệt là Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chỉ trích Manila vi phạm nhân quyền khi cho phép giết hại hàng nghìn nghi phạm ngay tại chỗ mà không cần đưa ra tòa xét xử hay trải qua các quy trình luận tội như thông lệ.

Điều này dẫn tới căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Manila trong thời gian qua mặc dù cả hai nước là đồng minh gần gũi từ nhiều năm nay. Truyền thông Philippines ngày 12/12 đưa tin nước này sẽ không tổ chức cuộc diễn tập tấn công đổ bộ chung mang tên PHIBLEX vào năm 2017 với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Duterte cũng từng tuyên bố muốn chấm dứt các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, yêu cầu Mỹ rút quân đội đang đồn trú tại Philippines về nước và hủy hợp đồng mua bán vũ khí với Washington. 

Theo Dân trí