(BĐT) - Gần 4.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu phía Nam, vừa ký đơn kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cần sớm ban hành các quyết sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống cho người lao động.
Doanh nghiệp mong được hỗ trợ về bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp mong được hỗ trợ về bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ảnh minh họa: Internet

Theo phản ánh tại Đơn kiến nghị, các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài. Đa số doanh nghiệp đang ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động; chi phí phát sinh tăng cao do phải chi trả tiền xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ…

Mặc dù tạm ngừng hoạt động, doanh thu cán mốc 0%, nhưng các doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội…, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng thanh toán đủ 100% lương cho người lao động để duy trì và bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Trong lúc doanh nghiệp khó khăn đến như vậy, trả lương và chu cấp cho người lao động cũng là góp phần cùng Chính phủ chống dịch, cùng hướng tới chiến thắng cuối cùng.

Do đó, để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa này tha thiết đề nghị Chính phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97,8% doanh nghiệp cả nước), vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì ổn định đời sống cho người lao động.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đề nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ liên quan đến người lao động như: cho tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch; không áp dụng phạt đối với doanh nghiệp không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong thời kỳ đại dịch; miễn giảm 100% nghĩa vụ phải nộp BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội; có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Liên quan đến chính sách thuế và chi phí, Chính phủ cần miễn thuế VAT trong năm 2021; giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022 - 2023; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch; được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra (xét nghiệm, chi phí chống dịch và 3 tại chỗ).

Còn đối với chính sách tài chính - ngân hàng, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa này đề nghị Chính phủ cấp nguồn cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp trong vòng 24 tháng trong và sau dịch, có thể vay 10 - 20% từ nguồn quỹ bảo hiểm xã hội hiện có hoặc các nguồn khác do Chính Phủ kiểm soát và quyết định. Hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tối thiểu 4%, tương đương gói hỗ trợ năm 2008 - 2009, từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch. Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2 - 3% kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Để giảm bớt gánh nặng cho Chính Phủ, nhóm doanh nghiệp này khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc xin đầy đủ. Cụ thể, người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy… để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi, và phải thưc hiện nghiêm túc 5K. Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)