(BĐT) - Mới đây, Facebook cho biết sẽ cấm các quảng cáo liên quan đến tiền số như Bitcoin cũng như hoạt động ICO nhằm ngăn chặn những kể lừa đảo lợi dụng người dùng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Facebook đưa ra ví dụ nổi bật về những quảng cáo sẽ bị cấm như: “Hãy sử dụng quỹ hưu trí của bạn để mua Bitcoin!”.

Do sự quan tâm của công chúng tới Bitcoin và càng loại tiền số tăng vọt, người dùng mạng xã hội Facebook có thể thấy được sự xuất hiện ngày càng nhiều của những quảng cáo liên quan đến tiền số. Cuối năm ngoái, sự phổ biến và giá trị của Bitcoin đã tăng lên nhanh chóng. Giá Bitcoin đã từng có thời điểm đạt gần 20.000 USD, tuy nhiên sau đó sụt giảm mạnh xuống dưới mức 10.000 USD.

Theo một cuộc điều tra gần đây của BuzzFeed News, những kẻ lừa đảo đã đưa ra những thông tin giả về tiền số trên các trang mạnh xã hội với mục đích làm tăng giá một loại tiền số nhất định.

“Chúng tôi muốn muốn người dùng có thể tiếp tục khám phá và tìm hiểu các sản phẩm dịch vụ mới thông qua quảng cáo của Facebook mà không sợ bị lừa đảo”, Rob Leathern, giám đốc sản phẩm của Facebook cho biết. “Điều đó có nghĩa là rất nhiều công ty đang quảng cáo các hoạt động mua bán tiền số, ICO không đúng thực chất.”

Người phát ngôn của Facebook cho biết chinh sách quảng cáo mới này sẽ được thực thi thông qua cả đánh giá tự động và thủ công. Những quảng cáo dẫn tới các website liên quan đến tiền số, hoạt động ICO hay mua tiền số sẽ bị cấm. Người dùng Facebook có thể báo cáo những quảng cáo mà cho rằng vi phạm tới chính sách.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng với những thương vụ ICO lừa đảo. Những kẻ lừa đảo cũng đã tạo ra các ứng dụng di động giả mạo để đánh cắt tiền số.