(BĐT) - F&N Dairy Investments vừa báo cáo, từ ngày 3/2 đến 3/3 đã mua gần 6 triệu trên tổng số đăng ký hơn 17,4 triệu cổ phiếu VNM qua khớp lệnh và thỏa thuận. Sau giao dịch, sở hữu của F&N tại Vinamilk đạt hơn 307 triệu cổ phiếu, tương đương 17,65% vốn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trong một tháng qua, giá cổ phiếu Vinamilk dao động từ 104.500 đồng đến 110.200 đồng/CP. Ước tính số tiền mà F&N Dairy chi ra để mua vào 6 triệu cổ phiếu Vinmamilk nói trên không dưới 620 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất giao dịch trên, F&N Dairy ngay lập tức đăng ký mua thêm 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ 6/3 đến 3/4. Nếu mua thành công số cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam sẽ tăng từ 17,7% lên 18,7%.

F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Doanh nhân này còn sở hữu ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco.

F&N Dairy hiện là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với 17,7% cổ phần. Một doanh nghiệp khác thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Thái Lan là F&N Bev cũng nắm 2,7% vốn Vinamilk. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan F&N đang sở hữu tổng cộng 20,4% cổ phần Vinamilk.

Trong cơ cấu sở hữu Vinamilk hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là cổ đông lớn nhất với 36% cổ phần. Ngoài SCIC và nhóm F&N, Vinamilk còn một cổ đông lớn là Platinum Victory với tỷ lệ sở hữu 10,6%.