(BĐT) - Hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, xác định đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần thần trách nhiệm, góp phần chung tay cùng cộng đồng xã hội chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, đặc biệt là trẻ em tại những khu vực khó khăn, Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) quyết định ủng hộ Chương trình 24.000 máy tính, tương đương số tiền 60 tỷ đồng.
Lễ phát động trực tuyến Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì

Lễ phát động trực tuyến Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì

Tối 12/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ phát động trực tuyến Chương trình "Sóng và máy tính cho em". Đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN tham dự Lễ phát động tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 3/9/2021 về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 6235/VPCP-KGVX ngày 7/9/2021 về việc xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thống nhất để ban hành Kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình. Theo Kế hoạch dự kiến, Chương trình có 3 nội dung.

Thứ nhất là đảm bảo việc phủ sóng di động. Chương trình hướng tới phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động trong tháng 9/2021 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Đồng thời, Chương trình sẽ phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc và đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Giai đoạn 1, trong năm 2021 dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc, trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023, tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể học trực tuyến.

Thứ ba, Chương trình sẽ có hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố. Ngoài ra sẽ miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet.

Chương trình huy động nguồn lực của các bộ, ban, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả; đặc biệt trước mắt bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không thể hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh việc ủng hộ 24.000 máy tính cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trong gần 2 năm qua, EVN đã thực hiện 5 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng số tiền hơn 16.950 tỷ đồng và tích cực tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Chỉ tính riêng đợt dịch từ cuối tháng 4 đến nay, EVN và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền 560 tỷ đồng, trong đó EVN ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỷ đồng.