#EVN
Cần có các điều kiện đi kèm chặt chẽ hơn đối với dự án điện gió được bổ sung vào quy hoạch như kết quả đo gió, năng lực triển khai dự án

Nhận diện bất cập, khai thác hiệu quả tài nguyên điện gió

(BĐT) - Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện gió, việc không yêu cầu phải có báo cáo kết quả đo gió mà thay bằng báo cáo đánh giá tiềm năng gió tại khu vực dự án làm điều kiện để bổ sung vào quy hoạch từ đầu năm 2019 đã mở cánh cửa vào quy hoạch cho nhiều dự án điện gió. Tuy nhiên, đây cũng là kẽ hở để các dự án không có thông số kỹ thuật tin cậy, số liệu chỉ là tiềm năng về lý thuyết vẫn đủ điều kiện vào quy hoạch dẫn đến tình trạng “bội thực” dự án điện gió nhưng hiệu quả chưa tương xứng.
Nhà máy Nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 và Nhà máy Nhiệt điện BOT Phú Mỹ 2.2 sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam lần lượt vào năm 2024 và 2025. Ảnh: Tiên Giang

Đề xuất EVN tiếp nhận 2 nhà máy điện BOT: Mức độ sẵn sàng thế nào?

(BĐT) - Bộ Công Thương vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý và vận hành, kinh doanh theo hình thức ghi tăng vốn sau khi hết hạn hợp đồng. Trước đó, EVN và một tập đoàn kinh tế lớn khác cùng đề xuất được tiếp nhận 2 nhà máy. Vậy EVN đã chuẩn bị gì để tiếp nhận vận hành 2 nhà máy này?
Biến động giá, khó khăn trong giải phóng mặt bằng khiến ngành điện chịu nhiều áp lực

Biến động giá, khó khăn trong giải phóng mặt bằng khiến ngành điện chịu nhiều áp lực

(BĐT) - Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, địa phương, ban ngành, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai đồng bộ và đáp ứng tiến độ đối với các dự án nguồn điện do EVN làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số dự án nguồn điện khác không phải do EVN làm chủ đầu tư thì tiến độ đang chậm. Nếu các dự án này không đáp ứng tiến độ theo đúng quy hoạch sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp điện cho nền kinh tế trong giai đoạn tới.
Theo tính toán, hệ thống điện miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ...Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đối diện nguy cơ thiếu điện

(BĐT) - Nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau quãng thời gian đình trệ bởi dịch bệnh Covid-19, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Hai năm 2022 và 2023 là giai đoạn cao điểm thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cũng là thời điểm doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng sản xuất, kinh doanh. Việc đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế là vấn đề thách thức trong bối cảnh nhiều dự án cung cấp, truyền tải đang đối mặt với hàng loạt khó khăn.
Việc ký kết Biên bản ghi nhớ tạo khuôn khổ hợp tác chính thức giữa Tập đoàn Điện lực và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong lĩnh vực đo lường điện

EVN hợp tác đổi mới hoạt động đo lường điện

(BĐT) - Ngày 5/4/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường trong sản xuất, kinh doanh điện năng, giai đoạn đến năm 2030.
Cung cấp than cho sản xuất điện khó khăn, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

Cung cấp than cho sản xuất điện khó khăn, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

(BĐT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) bị thiếu hụt so với hợp đồng đã ký kết dẫn đến việc cung cấp điện gặp khó khăn trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Do đó, cần đẩy mạnh việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thừa nhận việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện quý I/2022 không đạt tiến độ theo hợp đồng. Ảnh: Huyền Thương

Khó tìm nhà thầu cung cấp than cho sản xuất điện

(BĐT) - Dự kiến cuối tháng 3 và giữa tháng 4/2022, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ mở 4 gói thầu mua than nhập khẩu. Tuy nhiên, TKV lo ngại khó tìm được nhà thầu trúng thầu.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Viễn thám quốc gia ký kết thỏa thuận hợp tác

EVN ứng dụng viễn thám xây dựng nền tảng dữ liệu số

(BĐT) - Ngày 17/3/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cục Viễn thám quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác về việc ứng dụng dữ liệu ảnh, sản phẩm viễn thám vào các hoạt động khảo sát, tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình điện, quản lý vận hành và giám sát hệ thống điện, phục vụ xây dựng nền tảng dữ liệu số của EVN.
Một số doanh nghiệp sản xuất MBA 110kV cho biết, đến nay, họ vẫn chưa thể tham gia đấu thầu các gói thầu mua MBA yêu cầu nhà sản xuất phải có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sản xuất máy biến áp 110kV có cần 10 năm kinh nghiệm?

(BĐT) - Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một số doanh nghiệp sản xuất máy biến áp (MBA) 110kV cho biết, đến nay, họ vẫn chưa thể tham gia đấu thầu các gói thầu mua MBA yêu cầu nhà sản xuất phải có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm. Đáng lưu ý là, các tiêu chí này áp dụng không đồng nhất, nhiều gói thầu của các tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ yêu cầu tối đa 5 năm kinh nghiệm.
Năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện đấu thầu qua mạng 16.068 gói thầu với tổng giá trúng thầu khoảng 59.498 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Phú An

Đấu thầu qua mạng tại doanh nghiệp nhà nước: Nơi sát sao, nơi lơ là

(BĐT) - Tình hình triển khai công tác đấu thầu qua mạng năm 2021 của nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước tiếp tục có bước chuyển tích cực. Tuy nhiên, tình trạng triển khai không đồng đều giữa các “ông lớn” vẫn khá rõ trong bối cảnh hoạt động này đang được đẩy mạnh.
EVN đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm trong thời gian lấy nước tập trung và sau các đợt lấy nước để phục vụ bơm dẫn nước

EVN cấp điện, điều tiết nước ổn định cho vụ Đông Xuân

(BĐT) - Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Văn bản số 225/BC-TCTL-QLCT về Báo cáo nhanh tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 - 2022 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.
Thời hạn hoàn thành Dự án Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân không chậm hơn tháng 12/2022. Ảnh: Tiên Giang

Lưới điện giải tỏa công suất Nhiệt điện Vân Phong 1: Thách thức “bủa vây”, không có đường lùi

(BĐT) - Cụm các dự án lưới điện cấp bách giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang được Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quan tâm đặc biệt, bởi công trình thể hiện uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc đẩy nhanh tiến độ cụm dự án gặp không ít thách thức.
EVN: Nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

EVN: Nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

(BĐT) - Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2021), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ triển khai thực hiện chương trình Tháng tri ân khách hàng trong tháng 12/2021 và tháng 1/2022.
Tại thủ đô Hà Nội, EVNHANOI đã bố trí gần 2.000 ca trực tăng cường để đảm bảo điện phục vụ Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

EVN đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV

(BĐT) - Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV diễn ra trong hai đợt; trong đó đợt 1 từ 20 - 30/10/2021 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đợt 2 từ ngày 8 - 13/11/2021 họp tập trung tại nhà Quốc hội.
Tháng 11/2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 678,8 triệu kWh/ngày

EVN dồn sức cho nhiệm vụ kép, đảm bảo tiến độ các dự án

(BĐT) - Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện và lưới điện cấp bách, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo… là một số mục tiêu, nhiệm vụ công tác trong tháng 11/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Cả nước có 68 dự án điện gió được công nhận COD trên tổng số 106 dự án đăng ký để hưởng cơ chế giá FIT. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cơ chế nào cho dự án điện gió lỗi hẹn?

(BĐT) - Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, trước ngày 1/11/2021, cả nước có 68 dự án điện gió được công nhận vận hành thương mại (COD) trên tổng số 106 dự án đăng ký để hưởng cơ chế giá ưu đãi cố định (FIT). Bên cạnh đó, có một số dự án chỉ kịp COD một phần. Như vậy, hiện còn khoảng 40% số dự án lỡ hẹn dù có trường hợp chỉ cách đích vài bước chân.

Kết nối đầu tư