(BĐT) - Dù áp lực từ các chi phí đầu vào của sản xuất điện tăng rất mạnh, nhưng sau khi cân đối tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ đảm bảo không tăng giá điện trong năm 2022.
Ảnh minh họa: Interent

Ảnh minh họa: Interent

Đó là thông tin được ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN chia sẻ tại Hội thảo Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện sáng 8/4.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, tình hình thế giới biến động nhanh, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao. Giá than trước đây khoảng từ 60 - 70 USD/tấn thì nay đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng thay đổi nhanh chóng, tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đây.

Bên cạnh đó, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện đều tăng cao. Tất cả các yếu tố đó ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, đại diện EVN cũng cho rằng, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu các chi phí này tiếp tục tăng thì việc cân đối đầu vào là hết sức khó khăn. "Thậm chí, lợi nhuận năm nay đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức giá bán điện hợp lý", ông Nguyễn Tài Anh cho biết.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN, ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, nhưng nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được thì Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích.