• Thời cơ hiện thực hóa khát vọng hùng cường

  25/01/2020 08:00

  (BĐT) - Năm 2019, thế và lực của đất nước tiếp tục được củng cố, khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, sánh vai cùng với các cường quốc năm châu được nhắc đến nhiều hơn, mạnh mẽ và thôi thúc. Trước vận hội mới của đất nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với Báo Đấu thầu niềm tin vững chắc vào tương lai từ những khát vọng của ngày hôm nay.
 • Định danh hàng Việt

  30/01/2020 10:00

  (BĐT) - Những ngày cuối cùng của năm 2019 kết thúc bằng tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đó là những đơn hàng xuất đi nước ngoài của các doanh nghiệp sản xuất ô tô. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự định vị của hàng Việt trên thị trường thế giới. Không chỉ xuất ngoại, ngay trên sân nhà nhiều sản phẩm, hàng hóa cũng đã tham gia vào các gói thầu mua sắm công. 
 • Không đợi lúc giàu mới lo làm kinh tế xanh

  29/01/2020 10:00

  (BĐT) - Tăng trưởng kinh tế hài hòa với lợi ích xã hội và môi trường là xu thế tất yếu để hướng tới sự phát triển bền vững. Trong đó, mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) được xác định là giải pháp tối ưu để Việt Nam đạt được mục tiêu “tăng trưởng xanh”. Tuy nhiên, để các mô hình KTTH “cất cánh”, cần phải có một hệ sinh thái hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp (DN).
 • Niềm tự hào của nhà thầu Việt

  29/01/2020 10:00

  (BĐT) - Cách đây vài năm, cộng đồng nhà thầu không khỏi bất ngờ khi dự án Landmark 81, tòa nhà cao nhất Việt Nam do Coteccons thắng thầu, thi công. Ở thời điểm đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm và ông đã được toại nguyện. Đến nay, những công trình khó do nhà thầu Việt triển khai không còn là câu chuyện quá hiếm hoi. Với lòng tự tôn dân tộc cao, khi bắt tay thực hiện bất kể công trình nào, nhất là những công trình mang dấu ấn để đời, nhà thầu Việt đều thể hiện một quyết tâm rất lớn.
 • Để kinh tế tư nhân vươn lên mạnh mẽ

  29/01/2020 08:00

  (BĐT) - Năm 2020 là năm bản lề đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta với việc tổng kết thực hiện các nghị quyết, quyết định quan trọng về Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và đề ra kế hoạch phát triển cho giai đoạn tiếp theo. 
 • Kỷ nguyên mới về liêm chính trong kinh doanh

  29/01/2020 08:00

  (BĐT) - Cách đây 10 năm, liêm chính trong kinh doanh là một khái niệm không đơn giản để lan tỏa và thúc đẩy. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có một số bước chuyển biến đáng khích lệ. 
 • Đấu giá cổ vật, cuộc chơi của tiền và bản lĩnh

  29/01/2020 08:00

  (BĐT) - Nhiều nhà sưu tập cổ vật đều khẳng định, họ đã từng mua phải đồ dởm, do lúc mới vào nghề còn chưa có kinh nghiệm. Hoặc có những cuộc mua bán trong đêm, khi dân đi thăm đồ vừa đào được từ bãi đem về, lập tức giới đi “xứ” cổ vật tìm đến săn và mua ngay. 
 • Chinh phục “nóc nhà Đông Nam Bộ” bằng cáp treo dịp Tết 2020

  29/01/2020 08:00

  (BĐT) - Ước mơ được đặt chân tới “nóc nhà Đông Nam Bộ” của bao người sắp trở thành hiện thực, khi tuyến cáp treo hiện đại do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại Tây Ninh chính thức đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán năm nay.
 • Hùng cường từ đâu?

  29/01/2020 00:00

  (BĐT) - Trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, từ lãnh đạo đến công dân, có lẽ khát vọng giàu có cho bản thân và thịnh vượng cho đất nước luôn là thường trực. Đứng trước những đòi hỏi của cuộc sống cá nhân hay yêu cầu về một sức mạnh toàn diện của đất nước sẽ luôn làm cho mọi người có một khát vọng. Đó là khát vọng về hùng cường, giàu có và an toàn.
 • Tiến nhanh tới mục tiêu thịnh vượng nhờ phát triển vùng

  28/01/2020 14:00

  (BĐT) - Nhiều năm qua, công tác xây dựng các quy hoạch phát triển vùng mặc dù được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi. Đã đến lúc công tác phân vùng, quy hoạch vùng cần được nghiêm túc nhìn nhận lại để Việt Nam có những vùng quy hoạch là đầu tàu đưa Việt Nam tiến nhanh tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng. Trong một chiều cuối năm Tân Hợi, PGS. TS. KTS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ với Báo Đấu thầu về vấn đề này. 
 • Tết ấm từ tay mẹ

  28/01/2020 14:00

  (BĐT) - Bóng bì, đỗ xanh, hạt tiêu... bấy nhiêu thứ giản dị trong chiếc làn trên tay mẹ, cùng những sắc màu rung rinh trong làn hơi lạnh mơn man, những nụ đào rắc hồng trên phố như báo hiệu Xuân sang và niềm xốn xang Tết đến… Tết đơn sơ, gói trọn yêu thương, chuẩn bị niềm ngọt ngào sum họp thân yêu.
 • Sức sống Trường Sa

  28/01/2020 12:00

  (BĐT) - Là nơi tiền tiêu Tổ quốc, quanh năm đối diện bão táp phong ba nhưng dưới bàn tay người lính biển, sức sống ở quần đảo Trường Sa vẫn trỗi lên mạnh mẽ. Như những cây bàng vuông trước phong ba, càng khó khăn, gian khổ càng làm cho những người lính ở đây thêm mạnh mẽ, kiên cường. Mỗi mùa Xuân về, dường như sức mạnh đó lại được nhân lên.
 • Chìa khóa công nghệ và nguồn nhân lực

  28/01/2020 10:00

  (BĐT) - Năm 2019 kết thúc, Việt Nam ghi nhiều “điểm sáng” trong bức tranh tổng thể khi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu (đạt 100%) được giao. Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất, năng động nhất trong khu vực.
 • Tư tưởng “người Việt dùng hàng Việt” trong lịch sử

  28/01/2020 10:00

  (BĐT) - Trải qua hơn ba thập kỷ đổi mới và hội nhập quốc tế, nhất là trong 10 năm trở lại đây, tư tưởng “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” với rất nhiều giá trị và ý nghĩa lớn lao đã trở nên quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ nhiều thế kỷ trước, ông cha ta đã đi tiên phong trong vận động đồng bào dùng hàng Việt, giảm phụ thuộc ngoại bang, góp phần phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.
 • Tấm thiệp Xuân của người vẽ giấc mơ “Simson”

  28/01/2020 10:00

  (BĐT) - Năm 1982, 1983 và 1984, GS. Karl Claus Dietel đều gửi thiệp mừng Xuân đến người học trò - họa sỹ Lê Huy Văn - đang làm công tác thiết kế mẫu ở xứ sở nhiệt đới xa xôi. Thông điệp của 3 tấm thiệp đều hàm ý nhắn nhủ về nền tảng quan trọng của giáo dục trong việc hình thành nhân cách và tài năng cho con người.  Trong đó, 1  tấm thiệp vẽ hình 2 cây thông với dòng chữ Tư duy - Tồn tại; Gieo trồng - Chăm sóc…
 • Muốn hùng cường, cần có những đột phá mới

  27/01/2020 14:00

  (BĐT) - Việt Nam bước sang năm 2020 với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của năm 2019. Những thành tựu của chặng đường đổi mới, đặc biệt là từ 2016 đến nay, tạo ra nền móng xây đắp cho mục tiêu thịnh vượng. 
 • Khát vọng hùng cường, góc nhìn từ khởi nghiệp sáng tạo

  27/01/2020 10:00

  (BĐT) - Khả năng thành công của những doanh nghiệp mới hay khởi nghiệp sáng tạo, và sức khỏe của doanh nghiệp trưởng thành là thước đo của môi trường kinh doanh, của hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế và tầm nhìn, tư duy của người lãnh đạo. 
 • Nhìn lại sự hưng thịnh của kỷ nguyên Đại Việt

  27/01/2020 10:00

  (BĐT) - “Nam quốc sơn hà Nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư...”. Bài thơ Thần vang lên trên phòng tuyến sông Như Nguyệt trong cuộc kháng chiến chống Tống năm 1076 là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam, khẳng định và khơi mở khí thế của kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên độc lập, tự chủ - kỷ nguyên Đại Việt với các triều đại Lý, Trần và Lê sơ trải từ thế kỷ X đến thế kỷ XV. Ngược dòng lịch sử, lật giở cảo thơm có thể thấy các bậc tiền nhân đã tạo nên sự hưng thịnh của kỷ nguyên văn minh Đại Việt với những sách lược tài tình, đầy trí tuệ.
 • Chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy, thập kỷ mới hà khắc hơn

  27/01/2020 10:00

  (BĐT) - Hiện tại, hiếm có tài liệu nào đề cập tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu mà không nhắc tới chủ nghĩa dân tộc. Sự trỗi dậy của tư tưởng này tạo nên những thay đổi chính sách, từ đó tác động sâu rộng tới môi trường kinh tế toàn cầu. Các quốc gia cũng như doanh nghiệp đang phải lập kế hoạch mới để thích ứng với những thay đổi khó lường.
 • Để Việt Nam là đất nước đáng sống

  27/01/2020 08:00

  (BĐT) - Nhiều người nước ngoài cảm thấy thú vị khi sống và làm việc tại Việt Nam dù họ vẫn gặp một số phiền toái và khó xử trong một số tình huống hàng ngày. Với người Việt Nam ở nước ngoài, đó là một lựa chọn phù hợp với mục đích công việc và hoàn cảnh sống nhưng dù ở đâu, người Việt Nam vẫn luôn hướng về đất nước và mong mỏi đóng góp cho quê hương.

chuyên đề

Kết nối đầu tư