• Cứng nhắc trong chống dịch sẽ khiến doanh nghiệp càng khó khăn

  17/09/2021 07:00

  (BĐT) - Hiện doanh nghiệp chúng tôi đang phải tạm đóng cửa theo chỉ đạo của địa phương do nhà máy sản xuất nằm trong vùng có dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những diễn biến tích cực trong công tác chống dịch, dự kiến trong tuần tới, Thang máy Thiên Nam sẽ hoạt động trở lại nhằm bảo đảm hàng hóa cung cấp cho các đơn hàng đã ký, tránh bị phạt hợp đồng một cách đáng tiếc.
 • Mất cân đối dòng tiền do quy định kê khai tạm ứng thuế TNDN

  13/09/2021 07:00

  (BĐT) - Từ năm 2021, theo quy định, doanh nghiệp (DN) phải thực hiện kê khai ước tính doanh thu theo quý, trên cơ sở đó, nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Với việc thực hiện quy định này, Công ty chúng tôi đang đối mặt với nguy cơ mất cân đối dòng tiền.
 • Khó khăn dòng tiền, doanh nghiệp cần được khoanh nợ

  06/09/2021 07:00

  (BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong hơn 1 năm rưỡi vừa qua đã khiến “sức khỏe” của các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, đặc biệt là các DN nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên suy giảm, khó khăn về dòng tiền.
 • Lạm dụng yêu cầu hàng mẫu làm khó nhà thầu

  01/09/2021 07:00

  (BĐT) - Ca nô hoàn toàn không phải là thiết bị đặc thù, nhưng là phương tiện có quy trình sản xuất, cấp phép khá chặt chẽ. Thông thường, dựa theo hồ sơ bản vẽ thiết kế được phê duyệt, nhà thầu mới có sơ sở làm thủ tục đăng ký tên chủ sở hữu của ca nô (chủ đầu tư, đơn vị sử dụng), từ đó tiến hành đóng mới, có giám sát của đăng kiểm. Khi cơ quan đăng kiểm cấp giấy phép mới được bàn giao, đưa vào sử dụng.
 • Nhà thầu gặp khó vì bị kéo dài thời gian thẩm định tài sản vay vốn

  30/08/2021 07:00

  (BĐT) - Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại rất khó khăn nên nhà thầu đang bị “mắc kẹt” với việc thẩm định tài sản thế chấp cho vay tín dụng của ngân hàng để lấy tiền thi công công trình sau khi trúng thầu.
 • Lo ngại nguy cơ thiếu vật tư cho sản xuất

  27/08/2021 07:00

  (BĐT) - Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là từ đầu năm đến nay đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long nói riêng.
 • Xin giãn tiến độ một số gói thầu gặp nhiều khó khăn bất khả kháng

  23/08/2021 07:00

  (BĐT) - Từ khi triển khai đồng loạt các gói thầu xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của việc xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ, đặt chất lượng lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong suốt hơn 1 năm qua, tiến độ thi công các gói thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
 • Hai vấn nạn dẫn tới bất ổn nguồn cung vật liệu xây dựng

  18/08/2021 07:00

  (BĐT) - Quản lý hợp đồng xây dựng sau đấu thầu là cả một quá trình nhiều lo lắng của các chủ đầu tư. Chúng tôi rất quyết liệt trong việc xử phạt các nhà thầu chậm tiến độ, bê trễ tiến độ thi công. Tuy nhiên, tại rất nhiều gói thầu, hoàn cảnh khách quan đã đẩy nhà thầu vào thế khó. Nếu mình chỉ làm đúng vai là phạt và cấm thì rất dễ. Do đó, cần có sự chia sẻ, thấu hiểu và cùng tìm giải pháp với nhà thầu để vượt qua giai đoạn khó khăn.
 • Nhà thầu gặp khó vì chuyên gia nước ngoài “mắc kẹt”

  09/08/2021 07:00

  (BĐT) - Là nhà cung cấp các giải pháp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật lĩnh vực truyền tải điện, thủy điện, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là việc huy động chuyên gia nước ngoài cung cấp dịch vụ kỹ thuật ở những gói thầu/dự án mà doanh nghiệp trong nước không làm được. Nguyên nhân là do Chính phủ có quy định về việc nhập cảnh đối người nước ngoài nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối tượng này không dễ dàng nhập cảnh như trước.
 • Doanh nghiệp bị “tắc” bởi hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

  06/08/2021 07:00

  (BĐT) - Hiện các dự án và doanh nghiệp đầu tư bất động sản (DN) đang chịu sự điều chỉnh của 12 luật và hàng trăm văn bản hướng dẫn nên sự chồng chéo là khó tránh khỏi. Do vậy, DN mong muốn các văn bản pháp lý ra đời sau sẽ gỡ khó, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, mong muốn đó không phải lúc nào cũng được đáp ứng, một số văn bản mới được ban hành và áp dụng gần đây lại có nội dung khó khăn hơn cho DN.
 • Chậm đến thương thảo hợp đồng 1 ngày vì dịch, nhà thầu bị phạt cả trăm triệu đồng

  04/08/2021 07:00

  (BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có Công ty chúng tôi. Để bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp, một số địa phương có đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Theo đó, hoạt động đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng bị hạn chế.
 • “Hụt thu lớn do Covid-19, nhà đầu tư BOT bị đẩy sâu hơn vào ngõ cụt”

  02/08/2021 07:00

  (BĐT) - Dù chưa xảy ra dịch Covid-19 thì trong số 6 dự án BOT mà Cienco 1 tham gia góp vốn vào doanh nghiệp dự án, chỉ có dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ đạt doanh thu theo phương án tài chính, còn lại đều không đạt, trong đó có 2 dự án chỉ đạt 35%. Dịch bệnh hơn một năm rưỡi, lưu lượng giao thông giảm rất mạnh, nhiều trạm giảm thêm 30 đến 50% nữa.

chuyên đề

Kết nối đầu tư