• Đổi mới sáng tạo, mệnh lệnh phát triển

  16/02/2018 00:00

  (BĐT) - Lịch sử phát triển của đất nước là sự tiếp nối không ngừng những hoạt động đổi mới sáng tạo. Trong bất cứ thời kỳ nào, mỗi khi xuất hiện những khó khăn, chúng ta lại bùng lên nhiều ý tưởng mới, đầy sức sáng tạo, mang đến sự đổi thay tích cực.
 • Những “đại thụ” thư pháp viết Xuân hồng trên giấy

  21/02/2018 10:00

  (BĐT) - Lẩn khuất trong sắc hồng của những cánh hoa đào e ấp, vẫn thấy nét chữ óng ả, đen nhánh từ bàn tay của các cụ già tuổi xưa nay hiếm. Bâng khuâng, khi hồn dân tộc vẫn đậm đà trong tập tục văn hóa đẹp.
 • Trên công trường xây tuyến đường ấm no

  21/02/2018 10:00

  (BĐT) - Ngồi trên xe vào công trường thi công, anh Trần Văn Trường - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà - cho chúng tôi xem bản thiết kế thi công tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang và thể hiện rõ quyết tâm khi chỉ tay về cung đường ngoằn nghèo phía trước: “Sau hơn 1 năm nữa và cũng có thể ít hơn, đường sẽ được làm rất đẹp để nhiều người bớt vất vả khi muốn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tả Phìn và tắm lá thuốc của người Dao Đỏ”. 
 • Đổi mới sáng tạo nhìn từ Chính phủ kiến tạo

  20/02/2018 10:00

  (BĐT) - Đổi mới sáng tạo là nhu cầu phát triển tự thân của mọi tổ chức. Trong bối cảnh nền khoa học, công nghệ thế giới đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), đổi mới sáng tạo lại càng là một đòi hỏi cấp thiết hơn bao giờ hết.
 • Việt Nam có thể có những startup về công nghệ mang tầm thế giới

  20/02/2018 10:00

  (BĐT) - “Chúng ta phải có văn hóa chấp nhận rủi ro, chấp nhận cái mới và chấp nhận có một thời điểm nào đó chưa thành công. Điều này có thể phải là một văn hóa, không thể vừa thất bại mà đã dừng ngay sáng tạo, khởi nghiệp” - GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) đã chia sẻ như vậy trong câu chuyện với Báo Đấu thầu.
 • Hành lang chung cư

  20/02/2018 10:00

  (BĐT) - Đó là dãy hành lang hẹp và thấp của một chung cư, nơi sở hữu chung của mấy hộ dân. Tôi gặp anh ngay buổi đầu tiên chuyển đến đây khi đang loay hoay sắp xếp chút đồ dùng cá nhân. Một khuôn mặt bong bóng, vầng trán cao quá cỡ hơi tương phản với cái miệng tròn vo ngó qua bậu cửa hẹp, đôi mắt nhỏ, lanh lợi xăm xắn, xét nét.
 • Cuộc soán ngôi của những đại gia toàn cầu

  19/02/2018 10:00

  (BĐT) - Trong năm 2017, khối tài sản của những người giàu nhất thế giới tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD, nhiều gấp 4 lần mức tăng của năm 2016, nhờ nền kinh tế toàn cầu trên đà hồi phục, thị trường chứng khoán khởi sắc, những bước tiến vượt bậc của công nghệ tạo nên các bước nhảy vọt. 
 • Ngọa hổ tàng long

  19/02/2018 08:05

  (BĐT) - Đây là tên một bộ phim nổi tiếng. Nhưng chợt nghĩ nó là cách diễn tả phù hợp nhất đối với Việt Nam, không chỉ ở hiện tại.
 • Cuộc hạnh ngộ mười năm...

  19/02/2018 08:05

  (BĐT) - Tôi và anh quen nhau thoắt cái đã trên mười năm giời. Đó là dạo, VN - Index băng băng phá các ngưỡng cản, lần đầu tiên chinh phục mốc một ngàn điểm. Chuyện “chứng trường” trở thành đề tài xôm tụ từ bàn nước của đám viên chức rỗi việc đến quán trà đá bình dân vỉa hè.
 • Những nhịp cầu mùa xuân

  18/02/2018 21:13

  (BĐT) - Trong cái bâng khuâng của một ngày cuối chạp, khi mà bước chân của thời gian giống như những lời giục giã, hối hả, xốn xang hơn bao giờ hết; trong một chuyến trở về từ Sân bay Nội Bài, người bạn phương xa cứ ồ à mãi về tất cả những gì mà anh vừa thấy trên con đường vun vút. 
 • Ông Táo ngày hăm ba

  18/02/2018 21:07

  (BĐT) - Trong tập tục của người Việt, hễ đến ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng làm lễ cúng đưa ông Táo về trời. Ba cục đất sét được nung lên, đặt chụm đầu vào nhau trong bếp, được gọi là “ông”. Ba cục đất ấy luôn luôn có mặt trong mỗi gia đình thời xưa.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo

  18/02/2018 09:10

  (BĐT) - 88 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và có được cơ đồ như ngày hôm nay. Trên chặng đường ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những cống hiến nổi bật về tư tưởng đổi mới sáng tạo. 
 • Khó mua chó quý vùng cao

  18/02/2018 09:10

  (BĐT) - Đã không ít người kỳ công vượt qua mấy dãy núi đá cheo leo mây phủ, đến tận thôn Khuổi Phạt trên dãy Tây Côn Lĩnh heo hút tìm gặp Thào Sái Lùng, trả hẳn mấy triệu bạc chỉ để mang con Mốc về xuôi, nhưng Sái Lùng nhất quyết không chịu. Sái Lùng bảo, bán cho người Kinh, thì mình vào rừng tìm củ măng, con dúi vất vả lắm…
 • Tản mạn đầu xuân về chữ “Vượng”

  17/02/2018 16:00

  (BĐT) - Từ thời xa xưa, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người lại đi xin chữ về treo trong nhà. Người thì xin chữ “Phúc”, người thì xin chữ “Tài”, người thì xin chữ “Lộc”, người lại xin chữ “Thọ”… Mỗi người tùy vào mong ước của mình trong năm mới mà xin chữ tương ứng, hy vọng mong ước đó sẽ trở thành hiện thực, để rồi sang năm có thể sẽ lại xin chữ khác. 
 • Tiếng gọi của mùa Xuân

  17/02/2018 15:00

  (BĐT) - Trên dải đất hình chữ S có rất nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Ở mỗi nơi, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng, nhưng dù có riêng gì thì cái không bao giờ khác được là chuyện tình yêu đôi lứa. Mùa Xuân, mùa khởi đầu của vạn vật, mùa nảy nở của yêu thương, cũng là mùa mà họ tìm đến với nhau… 
 • Ngày xuân nghĩ về sự đổi thay

  17/02/2018 14:00

  (BĐT) - Như muôn thuở đất trời, cứ mỗi độ xuân sang, giờ phút linh thiêng giao thoa giữa con người và vạn vật lại làm lòng người trào lên cảm giác lâng lâng; một vẻ đẹp bình yên, căng sức sống, vẻ đẹp diệu kỳ, ấm áp và thi vị đến nôn nao. Vẻ đẹp nồng nàn tràn trề nhựa sống đang cựa quậy chảy trong huyết quản, như muốn thổi bùng lên ngọn lửa khao khát, xua đi mọi âu lo, mọi trì trệ.
 • Công nghệ mới “tấn công” mô hình kinh doanh cũ

  17/02/2018 10:00

  (BĐT) - Sự phát triển như vũ bão của công nghệ mới đã đem lại những thành tựu lớn lao đối với hoạt động kinh tế, nhưng cũng chính từ đây bắt đầu phát sinh hàng loạt thách thức đối với các mô hình kinh doanh truyền thống. 
 • Kỳ vọng phương châm “10 chữ” của Chính phủ

  17/02/2018 10:00

  (BĐT) - Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bước vào đầu năm 2018 có nhiều khởi sắc so với đầu năm 2017. Mặc dù vậy, do những vấn đề còn tồn tại nên nền kinh tế vẫn tiềm ẩn những sự bất ổn. Để thúc đẩy tăng trưởng, vấn đề đột phá của đột phá vẫn là ở sự quyết tâm cải cách thể chế của Chính phủ.

chuyên đề

Kết nối đầu tư