Ngày 24/1, Liên minh châu Âu (EU) thông báo phạt hãng chế tạo chip điện tử Qualcomm 997 triệu euro (1,2 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền trong hợp đồng cung cấp độc quyền các sản phẩm của mình cho Apple.
Văn phòng của Qualcomm tại San Jose, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng của Qualcomm tại San Jose, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết dựa trên thỏa thuận mà Qualcomm ký kết với Apple hồi năm 2011 có thể thấy hãng này đã vi phạm các quy định chống độc quyền, cạnh tranh không công bằng với các đối thủ khác, cụ thể trong trường hợp này là Intel, và làm tổn hại tới quyền được lựa chọn của khách hàng.

Sau hơn hai năm điều tra, EU cho rằng trong 5 năm từ 2011-2016, Qualcomm đã trả hàng tỷ USD cho Apple để trở thành nhà cung cấp chíp điện tử độc quyền cho hãng công nghệ này.

Nhiều giấy tờ nội bộ của Apple cho thấy hãng đã từng cân nhắc rất nghiêm túc khả năng chuyển sang hợp tác với Intel thay vì Qualcomm trong một số trường hợp.

Điều này có thể sẽ tạo ra khác biệt lớn cho Intel bởi Apple là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng lớn nhất thế giới. Nhưng cuối cùng Apple đã không thay đổi.

Việc làm của Qualcomm đã khiến các đối thủ khác không dễ gì cạnh tranh được với hãng dù sản phẩm của họ có chất lượng ra sao, từ đó làm ảnh hưởng tới quyền được lựa chọn và được trải nghiệm các sản phẩm có tính đột phá của khách hàng cũng như các công ty khác.

Đây là khoản phạt chống độc quyền mới nhất nhằm vào hãng cung cấp chíp điện tử cho điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu sau một khoản phạt tương tự trị giá 800 triệu USD từ giới chức Đài Loan (Trung Quốc) hồi năm ngoái.

Hiện, Qualcomm và Apple cũng đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý gay gắt khác liên quan tới vấn đề tiền bản quyền.

Hồi tháng 1/2017, Apple đã kiện Qualcomm lạm dụng lợi thế thị trường đối với một số mẫu bộ vi mạch xử lý để đòi tiền bản quyền một cách không công bằng./. 

Theo Vietnam+