Lãnh đạo EU chấp nhận thỏa thuận về vấn đề tài chính và quyền công dân với Anh nhưng nhấn mạnh Brexit là "một bi kịch".
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại cuộc họp ở Bỉ ngày 25/11. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại cuộc họp ở Bỉ ngày 25/11. Ảnh: AFP.

"EU27 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm nay viết trên Twitter. Động thái này sẽ dọn đường để Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, theo AFP.

Các bên đã mất 17 tháng để thỏa thuận về các điều khoản cho việc Anh rời EU (thường gọi là Brexit), bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân, Bắc Ireland và các sắp xếp cho giai đoạn 21 tháng sau Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker gọi đây là một "ngày buồn". "Chứng kiến một đất nước như Anh rời khỏi EU không phải là một khoảnh khắc hân hoan hay đáng chào mừng, đó là khoảnh khắc rất buồn, đó là một bi kịch", ông nói.

Michel Barnier, cựu ngoại trưởng Pháp, người thay mặt cho khối đàm phán với Anh nói: "Chúng tôi sẽ vẫn là đồng minh, đối tác và bạn bè".

Bà May còn một cửa ải nữa là khiến quốc hội Anh thông qua thỏa thuận này. Nhiều người trong đảng Bảo thủ của bà May và Công đảng đối lập cho rằng Anh vẫn có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Anh tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016 với kết quả 52% người bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi liên minh 28 nước. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite vạch ra một vài kịch bản có thể xảy ra nếu quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận, như Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai; tổ chức một cuộc bầu cử mới để thay thế bà May hoặc quay lại Brussels để tái thương lượng.

Anh cũng có thể rời EU vào ngày 29/3/2019 mà không có các điều khoản rõ ràng. Cả hai bên đều đã chuẩn bị cho kịch bản "không có thỏa thuận" này, mặc dù EU khẳng định Anh sẽ mất nhiều hơn được.

Theo VnExpress