(BĐT) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) vừa cho biết, dự kiến tháng 7/2020 sẽ khởi công sửa chữa cầu Thăng Long và hoàn thành việc sửa chữa trong quý IV/2020 với tổng mức đầu tư 269,3 tỷ đồng, sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ cho công tác quản lý bảo trì quốc lộ. 
Hoàn thành việc sửa chữa trong quý IV/2020 với tổng mức đầu tư 269,3 tỷ đồng. Nguồn Internet

Hoàn thành việc sửa chữa trong quý IV/2020 với tổng mức đầu tư 269,3 tỷ đồng. Nguồn Internet

Tuổi thọ tính toán của phương án sửa chữa này là trên 30 năm với lớp bê tông siêu tính năng và 10 năm đối với lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và tạo êm thuận.

Để công tác thi công bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, TCĐB yêu cầu tổ chức phân luồng giao thông và cấm các phương tiện lưu thông trên mặt cầu trong quá trình thi công xây dựng.

TCĐB cho biết, cầu Thăng Long được xây dựng hoàn thành vào năm 1985 và sau nhiều năm khai thác, phần mặt đường trên cầu đã xuất hiện các hư hỏng. Tuy nhiên, với các đặc điểm kết cấu phức tạp (cầu dàn thép 2 tầng cho đường bộ và đường sắt, chiều dài nhịp lớn, giàn thép liên tục trên nhiều nhịp) mặt cầu phải chịu đồng thời các tải trọng xe chạy trên mặt cầu, tải trọng tầu hỏa, lực gió ngang, nhiệt độ… tạo ra các dao động, chuyển vị, biến dạng, ứng suất lớn đồng thời theo các phương khác nhau.

Từ năm 2009 đến nay, sau nhiều lần sửa chữa, các hư hỏng trên mặt đường trong phạm vi giàn thép vẫn chưa được khắc phục triệt để (hiện tại nhiều cầu có kết cấu tương tự trên thế giới cũng phải sửa chữa nhiều lần). Hiện nay, đường Vành đai III đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long đang triển khai thi công và sẽ hoàn thành vào quý IV/2020. Vì vậy, việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long để hoàn thành khai thác đồng bộ với đường Vành đai III đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long là hết sức cần thiết và cấp bách.