(BĐT) - Theo khung kế hoạch tiến độ tổng thể của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 được UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) vừa thống nhất tại cuộc họp trực tuyến, dự kiến, từ tháng 10/2022 sẽ bắt đầu xây dựng Dự án.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc trực tuyến với nhà đầu tư để thúc tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 (ảnh: MH)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc trực tuyến với nhà đầu tư để thúc tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 (ảnh: MH)

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận các nội dung liên quan đến tiến độ tổng thể của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1; tiến độ thành lập công ty BOT; kế hoạch thực hiện Dự án và các đề xuất của EGATi.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, Quảng Trị đang có dư địa lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc phát triển các dự án năng lượng và được thực hiện trong giai đoạn này sẽ thuận lợi hơn.

“Quảng Trị sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án, song Tỉnh sẽ không chấp nhận việc những dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện hoặc tiến độ quá chậm. Mỗi dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện sẽ mất đi cơ hội phát triển”, Lãnh đạo Tỉnh nhấn mạnh.

Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, sau khi thảo luận, hai bên đã đưa ra được các giải pháp quan trọng. Theo đó, từ tháng 10/2022 bắt đầu xây dựng Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 và tháng 8/2026 bắt đầu vận hành.

Lãnh đạo UBND Tỉnh cũng thống nhất với cam kết của EGATi về sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay với thiết bị sản xuất tại các nước G7.

Theo thông tin tại cuộc họp, Dự án được đề xuất từ gần một thập kỷ trước và các bên đã nỗ lực để Dự án sớm được triển khai. Tuy nhiên, từ lễ khởi công đến nay, Dự án vẫn chưa được thực hiện.