(BĐT) - Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021.
5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Theo đó, hoạt động xuất, nhập khẩu tháng 5/2021 bị tác động bởi làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước tính vẫn duy trì đà tăng cao, đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7%; nhập khẩu hàng hóa đạt 131,31 tỷ USD, tăng 36,4%.

Bộ Công Thương dự báo, trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc khi các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định: CPTPP, EVFTA, UKVFTA… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Tuy vậy, cơ quan này cũng cho rằng, hoạt động xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh, thành trọng điểm là những địa phương có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đứng đầu của cả nước.

Trên thế giới, dịch bệnh cũng vẫn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, các doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn, chủ động chuyển hướng để nắm bắt hiệu quả những cơ hội từ bối cảnh mới.