(BĐT) - Nếu dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong quý II/2020, Bộ Công Thương nhận định, dự kiến xuất khẩu sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm và tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Bộ Công Thương, nửa cuối năm 2020, Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ xuất khẩu khi trên toàn cầu, nhiều nền kinh tế đã tung các gói kích cầu quy mô lớn trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tại Việt Nam, Chính phủ và các bộ, ban ngành cũng đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện nay, tình hình kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc… đang có kết quả tích cực. Do đó, nhu cầu nhập khẩu được dự báo sẽ dần tăng trở lại trong thời gian tới. Nhiều quốc gia từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong nửa cuối năm 2020 được kỳ vọng mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU.

Số liệu của Bộ Công Thương ghi nhận, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng 4 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 82,94 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019 (cùng kỳ tăng 6,5%).