(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt lựa chọn Liên danh Công ty CP Tập đoàn 202 - Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Trang trí Nội thất Mộc Thành Văn - Công ty CP Thiết bị công nghệ y tế Việt là nhà thầu trúng Gói thầu Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức với giá trúng thầu 1.806,481 tỷ đồng.
Mô hình tổng thể Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - ảnh Internet

Mô hình tổng thể Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - ảnh Internet

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư 1.915 tỷ đồng, sử dụng ngân sách TP.HCM. Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu.

Dự án gồm 16 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu được đấu thầu rộng rãi. Gói thầu Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị là gói thầu xây lắp duy nhất của Dự án có giá gói thầu được phê duyệt lần đầu 1.727,32 tỷ đồng, giá dự toán cập nhật là 1.831,692 tỷ đồng. Gói thầu này được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 15/10/2021 với sự tham gia của 3 nhà thầu.

Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cho biết, 2/3 nhà thầu tham dự bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật gồm: Liên danh Công ty CP Xây dựng - Đầu tư phát triển Bạch Đằng 15 và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (gọi tắt Liên danh Bạch Đằng 15 - Trường Sơn); Công ty TNHH Đầu tư Tư vấn xây dựng Thép Mới. Cụ thể, trong thỏa thuận Liên danh Bạch Đằng 15 - Trường Sơn ngày 1/10/2021, nhà thầu đề xuất thiếu hạng mục công việc phần thiết bị (Hệ thống bồn rửa tay tiệt trùng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu - HSMT). Công ty CP Xây dựng - Đầu tư phát triển Bạch Đằng 15 đảm nhận hạng mục phòng cháy chữa cháy nhưng không có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy do cơ quan có thẩm quyền cấp theo yêu cầu của HSMT.

Về năng lực và kinh nghiệm, Công ty CP Xây dựng - Đầu tư phát triển Bạch Đằng 15 (thành viên đứng đầu liên danh) có đính kèm Hợp đồng số 1601/2020/HĐXD ngày 16/1/2020 Gói thầu tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ có giá trị hợp đồng hơn 804 tỷ đồng, nhưng không đính kèm tài liệu chứng minh công trình đã thi công hoàn thành hay chưa. Còn Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn nộp trong hồ sơ dự thầu (HSDT) 3 hợp đồng của Dự án Trường THPT có nhiều cấp học TH School tại số 4 - 6 Chùa Bộc (Hà Nội); Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Quân y 175/Bộ Quốc phòng; Dự án Đầu tư hạ tầng, cảnh quan sân vườn tổng thể Bệnh viện Quân y 175. Tuy nhiên, không có hợp đồng nào có giá trị hơn 650 tỷ đồng và thiếu các tài liệu chứng minh kèm theo (không đáp ứng yêu cầu của HSMT).

Đối với Công ty TNHH Đầu tư Tư vấn xây dựng Thép Mới, nhà thầu này bị loại vì không có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy. Bên cạnh đó, doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng trong vòng 3 năm 2018, 2019 và 2020 không đáp ứng yêu cầu của HSMT là 1.300 tỷ đồng. Nhà thầu không có hợp đồng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình dân dụng cấp I trở lên có giá trị trên 1.300 tỷ đồng. Nhà thầu cũng không chứng minh được đã có kinh nghiệm hoàn thành ít nhất 1 công trình xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình y tế cấp I trở lên trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cho biết, Liên danh Công ty CP Tập đoàn 202 - Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Trang trí Nội thất Mộc Thành Văn - Công ty CP Thiết bị công nghệ y tế Việt là nhà thầu duy nhất đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng thầu. Hiện nay, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng trúng thầu với Liên danh và đang làm các thủ tục để triển khai thi công công trình. Mặt bằng thực hiện công trình đã có sẵn để bàn giao cho nhà thầu trúng thầu; thời gian thực hiện công trình là 26 tháng, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Theo thiết kế được phê duyệt, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 58.000 m2, quy mô xây dựng 1 trệt, 9 lầu, 1 tầng hầm, đáp ứng 1.000 giường và quy mô lưu bệnh, điều trị nội trú là 500 giường.