(BĐT) - Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường An - Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam (VIWASEEN) tham gia Gói thầu số 02 Thi công xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải đường 30/4 thuộc Dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Tây Ninh (giai đoạn 1). 
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Đây là gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đại Hưng làm bên mời thầu. Trong quá trình dự thầu, Liên danh Trường An - VIWASEEN đã có nhiều kiến nghị liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT). 

Dành quá ít thời gian cho nhà thầu làm rõ HSĐXKT, vội vàng mở hồ sơ đề xuất tài chính

Theo thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật công bố ngày 19/10/2018, nhà thầu đáp ứng yêu cầu là Công ty CP Hải Đăng. 3 nhà thầu còn lại đều bị đánh giá không đáp ứng. Cụ thể, HSĐXKT của  các nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư xây dựng Cao su; Liên danh Công ty TNHH Đông Dương - Công ty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng; Liên danh Công ty CP Đầu tư  và Xây dựng Trường An - VIWASEEN đều bị đánh giá không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, Liên danh Trường An - VIWASEEN đã có văn bản kiến nghị về kết quả này. Kiến nghị nêu rõ: “Thời gian mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) vào hồi 16h00 ngày 19/10/2018 là có dấu hiệu bất thường, vì Bên mời thầu mở HSĐXTC khi chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo về kết quả đánh giá HSĐXKT và chúng tôi không có thời gian để kiến nghị, giải trình về các nhận xét, đánh giá của Bên mời thầu”.

Việc Bên mời thầu đánh giá HSĐXKT của Liên danh Trường An - VIWASEEN không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) cũng bị nhà thầu này phản đối. “Vì đến hết ngày 16/10/2018, Công ty chúng tôi vẫn chưa làm rõ quyền sở hữu của 02 thiết bị (ô tô tưới nước và cần trục bánh xích ≥30 tấn) của đơn vị cung cấp (đơn vị cho thuê thiết bị) là không thỏa đáng”, liên danh này cho biết.

Để chứng minh lập luận này, Liên danh nhà thầu cho rằng, hồ sơ dự thầu (HSDT) sẽ bị loại nếu không đáp ứng yêu cầu về thiết bị và nhân sự. Những điểm không đáp ứng này sẽ được yêu cầu làm rõ trong quá trình đánh giá HSDT và phải được khắc phục trước khi trao hợp đồng. “Vì vậy, để hoàn chỉnh điều này, chúng tôi đã đề xuất bổ sung bằng hợp đồng thuê một số thiết bị cần thiết để triển khai Gói thầu”, Liên danh nhà thầu kiến nghị cho biết thêm.

Liên danh kiến nghị còn tố bị Bên mời thầu làm khó khi có quá ít thời gian để làm rõ HSĐXKT. “10h30 phút thứ Bảy ngày 13/10/2018, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường An mới nhận được công văn của Bên mời thầu yêu cầu bổ sung tài liệu làm rõ HSDT và đến hết ngày 16/10/2018 phải nộp hồ sơ gốc để đối chiếu. Như vậy, chúng tôi chỉ có 1 ngày làm việc để chuẩn bị hồ sơ (vì sáng thứ Ba ngày 16/10/2018, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường An phải cử cán bộ trực tiếp mang hồ sơ đến đối chiếu tại trụ sở Bên mời thầu).

Trong văn bản kiến nghị lần 2, Liên danh Trường An - VIWASEEN vẫn cho rằng, việc chưa có tài liệu làm rõ quyền sở hữu 2 thiết bị nói trên của đơn vị cung cấp không thể là lý do loại HSĐXKT của nhà thầu này.

Mặt khác, liên danh này còn khẳng định, Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh đã và đang thi công lắp đặt ống HDPE D400 trên đường 30/4 (trong đó Công ty CP Hải Đăng là cổ đông chiến lược của Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh), nên việc Chủ đầu tư trao thầu cho Công ty CP Hải Đăng thi công xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải đường 30/4 (nội dung của Gói thầu) là một dấu hỏi lớn.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước những kiến nghị của Liên danh Trường An - VIWASEEN, Bên mời thầu đã có văn bản trả lời, trong đó khẳng định, việc đánh giá Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm đều tuân thủ các quy định. Việc Nhà thầu không bổ sung đầy đủ hồ sơ để chứng minh khả năng huy động thiết bị là thuộc trách nhiệm của Nhà thầu. HSMT không có bất kỳ tiêu chí nào hạn chế hay tạo lợi thế cho bất cứ nhà thầu nào, đồng thời, trong quá trình đánh giá HSDT cũng đã yêu cầu các nhà thầu bổ sung làm rõ.

“Chúng tôi thấy không có dấu hiệu nào bất thường. Bên mời thầu cũng không nhận được bất kỳ văn bản kiến nghị kết quả đánh giá nào của các nhà thầu khác”, Bên mời thầu cho biết.

Ngày 1/11/2018, Chủ đầu tư Dự án - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Tây Ninh đã có văn bản trả lời Liên danh Trường An - VIWASEEN về các nội dung liên quan.

Theo đó, ngày 29/10/2018, Chủ đầu tư đã tổ chức cuộc họp gồm: Liên danh nhà thầu kiến nghị, Chủ đầu tư và Bên mời thầu. Tại cuộc họp này, Chủ đầu tư một lần nữa khẳng định, Bên mời thầu đánh giá HSĐXKT của Liên danh Trường An - VIWASEEN không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm nên bị loại là đúng, do Liên danh không bổ sung giấy chứng nhận đăng ký xe máy cũng như tài liệu chứng minh thiết bị.

Chủ đầu tư cũng cho rằng, những đánh giá cho rằng việc mở HSĐXTC quá gấp là bất thường; việc Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh đang thi công Dự án là chưa được kiểm chứng. Chủ đầu tư khẳng định, Gói thầu số 02 nêu trên thuộc công trình trọng điểm phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2019 nên “chúng tôi xem xét rất kỹ khả năng huy động xe máy, nhân công để đảm bảo tiến độ thực hiện công trình”.

Gói thầu số 02 có thời gian thực hiện hợp đồng là 3 tháng; sử dụng nguồn vốn Việt Nam và Italia. Đây là gói thầu có bảo đảm dự thầu 800 triệu đồng.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Liên danh Trường An - VIWASEEN vẫn khẳng định không thể chấp nhận nội dung trả lời của Bên mời thầu cũng như của Chủ đầu tư về kiến nghị đối với việc xét chọn nhà thầu thực hiện gói thầu nói trên.