(BĐT) - Trên công trường Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 2 gói thầu đang được triển khai song song, gồm: Gói thầu số 3.4 Thi công xây dựng công trình san nền và thoát nước; khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công (giá trúng thầu hơn 4.411 tỷ đồng) và Gói thầu 5.6 thi công cọc công trình nhà ga hành khách (giá trúng thầu hơn 471 tỷ đồng).
Dự án Sân bay Long Thành: Tiến độ thi công chỉ đạt 1/3 công suất vì thiếu mặt bằng ảnh 1

Ông Lại Xuân Thanh,

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Để thực hiện hai gói thầu này, hàng chục nhà thầu đang huy động tối đa nhân sự, thiết bị, phương tiện để thi công, đẩy nhanh tiến độ. Thậm chí các nhà thầu đã ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền, thoát nước và hạng mục móng cọc công trình nhà ga.

Tuy nhiên, mặt bằng của Dự án đang bị giao chậm, giao theo kiểu “xôi đỗ”, khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn. Hiện tiến độ thi công chỉ đạt 1/3 công suất vì thiếu mặt bằng. Rất nhiều hạng mục đang bị ảnh hưởng do mặt bằng mới được bàn giao 233,6 ha/722 ha, các nhà thầu đang thi công đắp đất được trên diện tích 151,87 ha. Phần còn lại khoảng 81,73 ha là các khu vực chưa được bàn giao hoàn toàn, bàn giao “xôi đỗ”… nên chưa thể thi công. Trong khi đó, mặt bằng vướng nhà dân xen kẽ với các khu vực thi công tiềm ần nhiều nguy hiểm và không đảm bảo tiến độ thi công san nền trong thời gian tới.

Khu vực thi công giai đoạn 1 Dự án mới được bàn giao 1.589 ha/1.810 ha. Trong tháng 3/2022, địa phương bàn giao khu vực đắp đất phía đầu Tây đường cất hạ cánh với 344,63 ha cũng là những phần đất xen kẹt, vẫn còn nhà dân chưa di dời.

Do đó, 2 gói thầu xây lắp lớn này không thể thi công đồng bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong quá trình thi công.

Được biết, phần diện tích mặt bằng tồn tại dai dẳng chưa xử lý được của Dự án chủ yếu liên quan đến đất giấy tờ viết tay, vắng chủ, qua nhiều đời chủ, thậm chí chưa xác định được chủ… dẫn tới khó khăn cho địa phương khi đo đạc, kiểm đếm cũng như tiến hành bồi thường. Tuy nhiên, chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm khởi công công trình nhà ga, cần có biện pháp dứt điểm để bàn giao mặt bằng tổ chức thi công đồng bộ Dự án.