Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM vừa thông tin về dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1" có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.
Cống Mương Chuối thuộc dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng.

Cống Mương Chuối thuộc dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, dự án đã hoàn thành trên 90%. Tuy nhiên, do chưa được ký kết phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành (đã hết hạn từ tháng 6/2020) nên dự án tạm ngưng thi công từ cuối năm 2020. Do hợp đồng chưa ký, ngân hàng không thể giải ngân vốn khiến dự án bị đình trệ.

Ông Nguyễn Huy Bình cho biết thêm, hiện TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung giải quyết và làm việc với bộ, ngành Trung ương, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan để hoàn thành tất cả thủ tục, sớm hoàn thành dự án: Các thủ tục với Trung ương cơ bản cũng ổn. Hiện tại Thành phố đang điều chỉnh phụ lục hợp đồng để triển khai các bước tiếp theo. Quyết tâm của TP.HCM hoàn thành dự án cơ bản trong năm 2022 và quyết toán trong năm 2023.

Ông Trần Như Quốc Bảo - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cho biết, do yếu tố khách quan và chủ quan, thời gian thực hiện dự án kéo dài hơn so với trong hợp đồng, trong đó nhiều lần phải tạm ngưng thi công. Theo đánh giá của Ban, mặc dù công trình có tạm ngưng một thời gian nhưng xét về "tuổi thọ" công trình thì không ảnh hưởng nhiều.

Về vấn đề báo chí quan tâm là việc thi công kéo dài có làm tăng tổng vốn đầu tư, ông Trần Như Quốc Bảo cho biết tổng mức đầu tư đến thời điểm này không tăng, vẫn theo nội dung hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Được biết, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 là dự án trọng điểm của TP.HCM, với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Dự án được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên do những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên sau đó tiến độ hoàn thành lùi lại nhiều lần.

Theo VOV